Bloodborne - The Old Hunter Review

posted on 06 Dec 2015 22:17 by taepoppuri in Darksoul directory Cartoon, Entertainment, Lifestyle

"บุตรอันเป็นที่รักแห่งคอส...
จงกลับสู่มหาสมุทร...
ปล่อยวางความเคียดแค้นที่ไร้ขอบเขต
ก้นทะเลที่สุดหยั่งถึง"

 

The Old Hunter เป็นDLCของBloodborne เรียกว่าเป็นตอนเสริมของเนื้อเรื่องหลัก มีเนื้อหาเกี่ยวกับฝันร้ายที่กักขังจิต/วิญญาณเหล่านักล่ารุ่นก่อนเก่าเอาไว้ หน้าที่ของเราก็คือกำจัดโฮสต์ของความฝันเพื่อปลดปล่อยทุกคนให้พ้นการพันธนาการ โดยระหว่างทางก็จะได้ไขข้อข้องใจหลายๆอย่างที่เคยงงในเกมหลัก อาทิ ตุ๊กตาในความฝันคือใคร เกิดอะไรขึ้นกับนักล่าในตำนานอย่างลุดวิก ที่มาของสายสะดือของเกรทวัน จุดจบของคอส(or some say Kosm!)

จุดเด่นของDLCนี้อย่างแรกคือการเพิ่มมิติให้กับการเล่นทั้งPvPและPvE* ด้วยอาวุธใหม่ทั้งมือซ้าย/ขวา/เวทย์ โดยเฉพาะอาวุธมือขวานั้นเพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัว แต่ละอันก็สร้างสรรค์กว่าอาวุธในเกมหลักอย่างเห็นได้ชัด เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับBuild*แบบต่างๆของผู้เล่น และช่วยกลบข้อด้อยเรื่องBuildที่ไม่หลากหลายของเกมหลักไปได้อย่างดี

อาวุธใหม่ที่ชอบที่สุดก็เวิร์ลลิกิกส์ซอว์เนี่ยละ ทั้งหน้าตาและลีลากินขาด

จุดเด่นอย่างที่สอง... บอสแบทเทิลที่จะประทับใจผู้เล่นไปอีกนาน ด้วยองค์ประกอบที่ลงตัวทั้งเพลง ฉาก เนื้อหา บรรยากาศ อาร์ตไดเรคชั่นของแต่ละฉากที่ต้องยกนิ้วให้ ทำให้บอสทุกตัวในDLCมีความหมายและเป็นที่น่าจดจำ ยังไม่ต้องพูดถึงความโหด...ที่สมศักดิ์และศรีของบอสแต่ละตัว

เนื้อเรื่องก็มืดหม่นสะเทือนใจตามสไตล์ฟอร์มซอฟต์ ... เล่นจบแล้วรู้สึกโหวงเหวงเช่นเคย เพราะเส้นศีลธรรมที่กำกวม ไม่รู้ว่าไอ้ที่ทำไปนี่มันถูกแล้วรึเปล่า...และได้เห็นมุมมองของตัวละครฝ่ายเกรทวันว่าชีวิตรันทดบัดซบยังไงถึงต้องสาปแช่งเหล่านักล่าให้ถูกจองจำไปในฝันร้ายตลอดกาล

แต่ที่มองข้ามไม่ได้ก็คือข้อเสียทางด้านภาพ ที่ยังคงมีเฟรมเรตเลวร้ายเช่นเดิม ยิ่งการเล่นแบบonlineจะทำให้เฟรมเรตโดนถล่มต่ำตมไปถึงขั้นหงุดหงิด ก็ได้แต่ทำใจพร้อมสาปแช่งเอนจิ้นของเกมไปพลางๆ...

อีกข้อที่หลายๆคนรู้สึกก็คือ ความยากนี้มันจะมากไปหน่อยนะ? DLCนี้เข้าไปลุยได้ตั้งแต่ต้นเกม แต่เลเวลที่ทีมงานแนะนำคือ65ขึ้นไปในการเล่นรอบแรก ซึ่ง...หลายๆคนเข้าไปด้วยตัวละครเลเวล85+แล้วก็ยังตึงมือ ไม่ต้องพูดถึงพวกเล่นรอบสองรอบสาม*ด้วยตัวละครเลเวล100ต้นๆนี่เรียกว่าตกนรกกันเลยทีเดียว เพราะHPและพลังโจมตีของศัตรูจะมากขึ้นตามจำนวนรอบที่เล่น ก็ไม่ใช่ข้อเสียเท่าไหร่ ถ้าเล่นเก่งๆก็คงจะชอบด้วยซ้ำไป แต่ก็บอกกล่าวไว้ก่อนไม่ให้ตกใจว่ามันโหดนะแจ๊ะ

บอสลับที่โหดหินไม่แพ้ลาสบอส

ในด้านความคุ้มค่า มีฉากหลักๆ3ฉากใหญ่(ฉากย่อยแบ่งออกเป็น10จุดตะเกียง) บอสหลักบอสลับอีกรวม5ตัว อาวุธยูนีคใช้ประโยชน์ได้ทุกอัน ลอร์อีกเพียบ ทำให้DLCตัวนี้เป็นผลงานทอปฟอร์มของฟอร์มซอฟต์แวร์เทียบเท่าDLCขึ้นหิ้งอย่างArtorias of the abyss

สรุปแล้ว The Old Hunter เป็นDLCที่คนเล่นBloodborneทุกคนต้องหาโอกาสครอบครอง เพราะไม่เพียงแต่จะแก้ข้อเสียในเกมหลัก แต่ยังทำให้รักเกมนี้มากยิ่งขึ้น การันตีความประทับใจค่ะ

น่าเสียดายที่เป็นDLCตัวแรกและตัวสุดท้ายของเกมนี้ แต่ก็อัดแน่นไปด้วยคุณภาพทิ้งทวนให้จบแบบอิ่มเอม

*PvP คือการเล่นต่อสู้กันระหว่างผู้เล่นด้วยกันเอง PvE คือการเล่นต่อสู้กันระหว่างผู้เล่นกับศัตรูในเกม
*Build คือเส้นทางการเลือกอัพสเตตัสและการใช้อาวุธที่ผู้เล่นคิดค้นขึ้นมา
*รอบในการเล่นเกม ปกติจะเรียกรอบแรกว่าNG รอบที่สองคือNG+ สามก็NG++ โดยจะขึ้นรอบใหม่เมื่อเราปราบบอสสุดท้ายในเกม เนื้อเรื่องจะเริ่มใหม่เหมือนเวลาเราเริ่มnew game ต่างที่อาวุธและเลเวลตัวละครยังคงเดิมและศัตรูจะเก่งขึ้นแบบผิดหูผิดตา

TAEPOPPURI~ View my profile