**********

ใครไม่รู้เรื่องว่าอีNetwork Stress Testในบรรทัดบนแปลว่าอะไร ก็อ่านตรงนี้สักกะนิด

Network Stress Test พูดจาภาษาชาวบ้านก็คือตัดเกมส่วนนึงมาให้เล่นเป็นเดโม โดยมีเป้าหมายคือจะทดสอบระบบออนไลน์ของเกมว่าเวิร์คมั้ย รองรับได้กี่คน มีปัญหาหรือบั๊กรึเปล่า อะไรเทือกนี้ เนื่องจากทีมงานไม่สามารถจะแยกร่างเพื่อจำลองตัวเป็นผู้เล่นนับหมื่นแสนได้เอง ก็เลยต้องใช้แฟนเกมมาช่วยกันทดสอบ ซึ่งก็คัดเลือกจากการส่งอีเมลล์ไปสมัครและสุ่มจับฉลาก ทั้งการสมัครและการเลือกนั้นเสร็จสิ้นกระบวนการไปแล้ว หากใครเพิ่งจะมาเห็นเอาตอนนี้ก็ลาก่อย เจอกันวันเกมออกปีหน้าเลย


**********

จากการเล่นไปครบระยะเวลาที่เปิดให้เข้ารวมสามชั่วโมง ครบทุกอาชีพ ก็จะบอกเล่าดังนี้

 • เปิดเกมมา มีตัวละครพรีเซ็ตให้เลือกสี่แบบ
  1.อัศวิน ใช้โล่กับดาบ ธรรมดาสามัญ
  2.นักรบ ใช้ขวานกับดาบ
  3.นักบวช ใช้เมซ..เค้าเรียกว่าอะไรนะ คล้ายๆตะบอง+คฑา กับทาลิสแมน
  มิราเคิลที่ให้มามี หอกสายฟ้า ซาเครดโอธ ฮีล
  4.นักเวทย์ มาในชื่อใหม่สุดไฉไล 'นักฆ่าแห่งบัณฑิตยสถาน' ...แถมยังใส่หมวกยังกะgood hunterจากbloodborneอีกต่างหาก ใช้หอกกับไม้เท้า เวทย์ที่ให้มามี โซลแอร์โรว โซลดาร์ท โซลเกรทซอร์ด
 • เปิดฉากเดโมมาที่กำแพงเมืองโลธริค (ในเทรลเลอร์เก่าชื่อเมืองโลโดเลธ อาจจะเปลี่ยนชื่อหรือไม่ก็แปลใหม่) เป็นเมืองที่อุดมด้วยอันเดดตามเคย แต่สถาปัตยกรรมอลังการมาก เหมือนเป็นอันเดดเบิร์กเวอร์ชั่นทุนหนา
 • ระบบเกมยกเครื่องใหม่ เพิ่มระบบท่าพิเศษ เรียกว่า แบทเทิลอาร์ต กดด้วยL2 แตกต่างกันไปตามอาวุธดังนี้
  ดาบ กดL2แล้วจะยกดาบสองมือค้างในท่าเตรียม กดR1แล้วจะฟันเสยทำดาเมจรุนแรง
  ดาบใหญ่ กดทีเดียวจะกระแทก ถ้ากดฟันต่อจะเสยโฮมรัน
  ขวาน กดแล้วจะบัฟให้ตัวมีออร่าสีแดง ฟันแรงขึ้นชั่วคราว
  หอก เป็นท่าพุ่งเสียบทะลวง
  ไม้เท้า บัฟตัวเองให้ยิงเวทย์แรงขึ้นชั่วขณะ
  โล่ใหญ่ ไม่มีท่าพิเศษ ถ้าถือโล่ใหญ่อยู่แล้วกดL2ตัวละครจะใช้ท่าพิเศษจากอาวุธมือขวาแทน
  โล่เล็ก เป็นการแพร์รี่
 • การเคลื่อนไหว เร็วกว่าดาร์คโซล2มากมายก่ายกอง โมชั่นทั้งหลายได้รับอิทธิพลจากบลัดบอร์น แต่ว่าไม่มีการแดช เป็นการกลิ้งเหมือนเดิม เรารู้สึกว่าเหมือนเดมอนโซลที่สุดแต่หลายๆคนอาจไม่เคยเล่นกัน นึกภาพว่าเอาดาร์คโซล1มาปั่นรวมกับบลัดบอร์นในอัตรา6ต่อ4
 • ศัตรูเน้นปริมาณมากกว่าภาคแรก แต่ด้วยการที่เราเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น ทำให้ไม่รู้สึกว่าเน้นตัวกากรุมแบบภาค2 รับมือได้อย่างพริ้วไหว มูฟเซ็ตหรือท่าโจมตีของศัตรูก็ฉลาดขึ้นมาก มีการกระแทกโล่ห์ของเราเพื่อป้องกันพวกhugging(พวกที่ล็อคเป้าศัตรูไว้แล้ววิ่งวนๆเพื่อเสียบก้น...ซึ่งก็คือเดี๊ยนเอง) โดนตบเหม่งโล่กระจายไปหลายที ไม่ชิน
 • ถ้าเรากะจะสอยจากระยะไกลด้วยอภินิหารมีดบิน ศัตรูโดนไปทีเดียวแล้วก็โกรธทันใด วิ่งไปหาทางมาหาเราทันที ไม่มีวิ่งติดบันไดแบบโง่ๆอีกแล้ว
 • ระบบเวทย์ภาคนี้ใช้ระบบมานา เป็นหลอดสีฟ้าใต้หลอดเลือด กินยาเติมได้ และเวลาใช้แบทเทิลอาร์ตหลอดมานาก็ลดเช่นกัน

 • การออกแบบฉากหรือเวิร์ลดีไซน์ก็ซับซ้อนคงเดิม แต่ยังไม่ประทับใจเท่าไหร่ ไม่รู้เป็นเพราะฉากมันกว้างแล้วใช้องค์ประกอบเดิมซ้ำบ่อยรึเปล่า ทำให้แต่ละแอเรียย่อยไม่ค่อยมีจุดเด่น รู้สึกว่าเหมือนๆกันไปหมด นึกภาพว่าได้อารมณ์แบบไนท์แมร์ฟรอนเทียร์ของบลัดบอร์นหรืออนอร์ลองดอร์ในภาคแรก คือก็มีทางลัดทางซ่อน แต่มันยังไม่จี๊ดใจ ส่วนตัวชอบฉากที่กระชับแต่มีจุดเด่นทุกแง่มุมแบบอันเดดเบิร์กหรือสุสานแฮมวิคมากกว่า
 • กราฟฟิค...สวย...สวยเว้ยย ทั้งอาร์ตไดเรคชั่นและความเงาแว้บของชุดเกราะทำให้น้ำลายหกได้ง่ายๆเลย เอฟเฟคต์ควันไฟเลือดผ้าพริ้วปลิวสไวก็เพิ่มอรรถรสในการเล่นได้มากมาย
 • แล้วก็ถูกทำลายลงด้วยเฟรมเรตเจ้าเก่า เล่นไปแล้วนึกว่าบ้านหมุน ทำไมมันกระตุกบ้างสโลว์บ้าง ชาวโลกชาวช่องเขาไป1080p60fpsแล้วแต่เราไม่สน ขอ30fpsที่ใฝ่ฝันก็พอตัว ขอให้เหล่าทีมงานปลุกพลังยาบ้าทำเฟรมเรตนิ่งๆได้ในวันที่เกมออกด้วยเถอด
 • เนื้อเรื่องยังไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะเล่นได้แค่นี้ หลักฐานในเกมก็น้อยนิด ไม่ใช่หมอดูหรือคนหน้าด้านที่จะนั่งมโนเอาเองได้ แต่บอกได้ว่าเซตติ้งภาคนี้กับลอร์น่าจะทำให้เป็นภาคที่เนื้อเรื่องเจ้มจ้นได้นะ
 • ระบบออนไลน์ เรียกเพื่อนได้สาม โดนตัวแดงบุกได้อีกสาม โคตรนัว ตัวแดงฟันโดนตัวแดงด้วยกันเองอีก เละเทะมาก ฮากระจายตายกระเจิง
 • แต่ด้วยศักดิ์ศรีของผู้กล้า เล่นรอบแรกปราบบอสครั้งแรกต้องลุยเดี่ยวเพื่อความฟินตอนชนะ บอสตัวเดียวในเดโมนี้คือนางรำแห่งหุบเขาเยือกแข็ง ท่าทางประหลาดสุดฤทธิ์ เลื้อยไปเลื้อยมาแบบปรมาจารย์โยคะ พอเลือดใกล้หมดมีระเบิดพลังหมุนควงสว่างได้อีกด้วย เพลงประกอบก็ไพเราะเศร้าจับจิต กลิ้งๆฟันๆแล้วก็ปราบได้ในรอบแรก มั่วดีแท้ ของจริงโหดกว่านี้ชัวร์
 • จบแล้วก็ไปช่วยชาวบ้าน เวลาไปเป็นตัวขาว ไอเทมเติมพลังจะลดลงครึ่งนึง เช่นมียาซด10ขวดจะเหลือแค่5
 • ท่าซดยาเพิ่มเลือดไวกว่าภาค2 และไม่มีไลฟ์เจ็ม อุต้ะ ดีใจจุดพลุ
 • กดเขียนข้อความทิ้งไว้ได้ เพิ่มเงาวิญญาณไว้ในข้อความแบบเดียวกับบลัดบอร์นได้ด้วย (กดสามเหลี่ยมตอนเขียน)
 • เวลาจะเรียกเพื่อนมาเล่นด้วย ต้องเข้าโหมดซุปเปอร์ไซย่า คือการกดใช้ไอเทม Ember เพื่อเข้าโหมด Lord of cinder ซึ่งก็หน้าตาเหมือนเดิมแต่ตัวจะมีสะเก็ดไฟลุกลามไปตามบริเวณต่างๆของร่าง และเลือดจะเยอะขึ้น1.4เท่า ก็เหมือนร่างมนุษย์ในdemon's soulsน่ะแหล่ะ
 • แปลว่าไม่มีร่างอันเดดให้ดูแล้ว.....ลาก่อน ปลาเค็ม

สรุป
สมกับเป็นเกมดาร์คโซลอย่างเต็มภาคภูมิ ไม่มีแง่มุมไหนต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นโซลที่เล่นสนุก...แต่ในด้านระบบสู้ เราชอบของบลัดบอร์นมากกว่าค่ะ แบทเทิลอาร์ตถึงจะเพิ่มมิติตอนเล่นได้แต่มันก็ยังไม่จำเป็นต้องใช้ บางคนเล่นจนจบไม่เคยกดเลย

ปัจจัยใหญ่ๆที่ทำให้รู้สึกอย่างนี้คงเป็นเรื่องfranchise fatigueด้วย เล่นเกมแบบเดิมมาสามภาคแล้วไม่มีอะไรให้ว้าวเท่าไหร่ ความอยากค้นหาความลุ้นระทึกมันหายไปเยอะ มุกหลายๆอย่างมันก็มุกเดิม ถ้าเว้นช่วงออกให้นานกว่านี้สักปีสองปีอาจจะมีความเสี้ยนเสริมให้ฟินกว่านี้ได้

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นบลัดบอร์น หรือคนที่ชอบเกมเพลย์สไตล์โซลมากกว่า ภาคนี้จะตอบสนองความอยากได้ดีเลยทีเดียว และภาคนี้น่าจะมีดีเรื่องbuildที่หลากหลายที่สุด

สุดท้าย  เกมที่ทดสอบนี้เป็นตัวที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งกว่าเกมจะออกจริงก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบหลายๆอย่างไป ไม่ว่าจะหน้าตาไอคอน ระบบยิบย่อย คลาสที่เล่น กราฟฟิค บลาๆ

เกมเต็มออกวันที่ 24 มีนาคม ปีหน้า
รายละเอียดว่าทีมไหนทำ เริ่มทำเมื่อไหร่ เคยเขียนไว้แล้วที่
http://taepoppuri.exteen.com/20150812/dark-souls-3-1

TAEPOPPURI~ View my profile