Bloodborne - I Hate you all!

posted on 12 Aug 2015 20:15 by taepoppuri in Darksoul directory Cartoon, Entertainment, Lifestyle
หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดของเกมซีรีย์soulsคือบอสแบทเทิล

ที่ทำได้แซ่บตั้งแต่การออกแบบหน้าตาบอส เนื้อหา/ลอร์ของบอส ยันแทคติคและมูฟเซตของบอส ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่าบอสทุกตัวจะดีไปซะหมด จากนี้จะมาจัดอันดับบอสที่โดนแฟนเกมเกลียดชังเข้าขั้นสาปแช่งมากที่สุด

อันดับ 1.มาแรงเข้าวินไร้ซึ่งคู่แข่ง "Rom, The vacuous spider" 
ตามเนื้อเรื่องแล้วเป็นบอสตัวสำคัญลำดับต้นๆทั้งด้านลอร์และการส่งผลในโลกในเกมเปลี่ยนไป แต่กลายเป็นว่าเป็นบอสหลักที่โดนสาปส่งมากที่สุดเช่นกัน 
 


-การโจมตีที่ไร้แพทเทิร์นและพฤติกรรมอันไม่น่ารักของเหล่าลูกกระจ๊อก

ในการสู้กับรอม ใครที่โชคดี ก็จะเจอท่าโจมตีที่หลบง่าย เหล่าลูกแมงมุมก็แสนจะใจเย็นยืนดูเราตีไอ้หนอนอ้วนสบายใจเฉิบ ชนะไปแบบมึนๆ แต่ถ้าใครซวยศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก ไอ้หนอนอ้วนจะกลายร่างเป็นอสูรกายร้อยเล่ห์ แสปมยิงเวทย์จากฟ้าติดกัน7ที ทีละสิบลูก หรือยิงไปครึ่งทีแล้วเปลี่ยนใจทำท่าตดระเบิดใส่หน้าหงายเงิบ เหล่าลูกน้องก็กลายเป็นฝูงแมงมุมกระหายเนื้อ กระโดดจ้วงทีลดครึ่งหลอดๆ แล้วจ้วงพร้อมกันเป็นพาเหรดจนตัวพรุนเป็นฟองน้ำ 

ทุกอย่างในการสู้กับรอมล้วนมีแต่ความไม่แน่นอน จนได้รับการขนานนามว่าเป็นบอสแห่งการแรนด้อมที่กวนตีนที่สุดในซีรีย์ จงภาวนาต่อRNGesus(พระเจ้าแห่งโชคชะตา)เพื่อความราบรื่นในการกำชัย 

-บททดสอบความอดทน

เหล่าลูกแมงมุมที่รอมปล่อยออกมานั้นหากเป็นการสู้ตัวต่อตัวก็แสนจะไร้พิษสง สามารถฟาดให้ตายได้ภายใน1-2ที แต่เมื่อมาเป็นกองทัพ พิษสงมันกลับเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเท่าพันทวี ทั้งนี้ทั้งนั้นรอมยังสามารถปล่อยเหล่าลูกๆออกมาได้มากมายน่าชื่นใจพร้อมวาร์ปหนีไปที่ไกลๆให้เราตกอยู่ในดงเจ้าตัวเล็กขายั้วเยี้ย หากใครใจร้อนเข้าไปสดกับรอมโดยทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ก็จะต้องเสี่ยงดวงว่า นังลูกน้องตัวน้อยๆนี้จะกระโดดควงสว่านลงมาปักกบาลเราเมื่อไหร่ และถ้าเสือกมายืนบังตอนกำลังจะวิ่งหนีท่าตดระเบิดละก็เป็นอันดิเอ็นด์ แต่การที่จะต้องฆ่าเหล่าลูกน้องให้หมดก็เป็นอะไรที่เปลืองพลังงานและสมาธิมากมาย

-หน้าตาโง่งั่ง

เหมือนสาดเกลือในรอยแผล ถ้าเป็นบอสที่มีรูปโฉมน่าเกรงขามแล้ว จะตายกันรัวๆก็คงไม่แปลกเท่าไหร่ แต่การที่ต้องตายซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับหนอนอ้วนหน้าสิวท่าทางเบ๊อะบ๊ะเป็นเรื่องที่หยามหมิ่นกันมากพอควร ทั้งที่รู้ทุกอย่างว่าแค่หลบและเข้าไปตีพุงมันจนกว่ามันจะตายก็เป็นอันสิ้นสุด แต่ความแรนด้อมของท่าโจมตีและดาเมจที่รุนแรงก็สามารถพลิกกระดานได้ภายในชั่วพริบตา ยิ่งโมโหยิ่งใจร้อน ยิ่งใจร้อนยิ่งดวงแตก...

แถม - รอมนั้นเป็นKin จึงแพ้ธาตุสายฟ้า อาวุธที่ดีที่สุดในการสู้กับรอมรอบแรกคืออาวุธเคลือบBolt paperหรือTonitrusที่สามารถกดชาร์จสายฟ้าได้ ฟาดแรงๆเป็นคอมโบห้าทีเพียงสองสามชุดก็สามารถส่งรอมไปเกิดใหม่ได้อย่างง่ายได้ และสุดท้ายก็ภาวนาให้รอมอย่าเล่นตัวนะแจ๊ะ
 

บอสที่โดนสาปแช่งเป็นอันดับ 2 ต่อจากรอมแมงมุมอ้วน ก็เป็นปลาหมึกCthulhuเวอร์ชั่นทางช้างเผือก
 


Ebrietas - เอบริเอตาส ธิดาอวกาศ เป็นบอสลับในเนื้อเรื่อง(ไม่รวมChalice Dungeon) ที่นับได้ว่าโหดที่สุด สมศักดิ์ศรี The Great One (สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา) โดยจะกบดานอยู่ที่ Altar of Despair ในฉากลับ Upper Cathedral Ward นางจะยืน(นั่ง?นอน? มิสามารถระบุได้เนื่องจากอนาโตมี่ระดับแอดวานซ์เกินสิ่งมีชีวิตทั่วไป)อยู่แบบเก๋ๆ และไม่ทำอะไรเราจนกว่าเราจะโจมตีเธอก่อน

ผลของการหาเรื่องกับคู่ต่อสู้ระดับโคตรแม่เอเลี่ยน ย่อมจบลงแบบไม่สวยงาม ในช่วงแรกที่เกมออก ฟอร์รั่มของbloodborneล้วนเต็มไปด้วยคำก่นด่าสาปแช่งจากผู้ที่ถูกเอบริเอตาสทับแบนเป็นกล้วยปิ้ง และยิ่งร้อนระอุ เมื่อสู้กันไปถึงเฟส3ที่นางใช้ท่ายิงลำแสงจากทวยเทพ

-หนวดที่มากมาย ท่าฟาดงวงที่รุนแรงหนักแน่น ร่างกายที่ใหญ่คับจอ

ท่าโจมตีเบสิกท่าแรกของเอบริเอตาสคือการใช้งวง เอ้ย หนวด ในการฟาดป่ายเปะไปรอบๆตัว ถ้าอยู่ไกลๆก็ดูจะไร้พิษสง แต่เมื่ออยู่ใกล้และล็อกเป้าค้างไว้ท่าหมุนโง่ๆนี้จะนำมาซึ่งความฉิบหาย ในขณะที่ใช้เวลาในการจำแนกว่าตัวเราอยู่ตรงไหน จะหนีจากจุดอับไปยังไง ฉันมาทำอะไรที่นี่ ก็จะโดนงวงฟาดป้าบเข้าให้ และการต่อสู้กับเอบริเอตาสนั้นหากเลเวลต่ำกว่า60 จะมีโอากาสโดนวันชอตได้อย่างง่ายดาย

-รถด่วนขบวนfast7

ขนาดร่างกายที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับฮิตบอกซ์ที่ใหญ่ยิ่ง ท่าพุ่งชาร์จของเอบริเอตาสนั้นมีครบทั้ง ระยะ ความเร็ว ความรุนแรง การแดชหนีตายไปข้างหลังอย่างเดียวสิ่งที่รออยู่คือการกลับจุดเกิด ทว่าเมื่อเหล่าฮันเตอร์รู้แกวแล้วหลบออกด้านข้าง บางครั้งบางคราวเอบริเอตาสก็จะใช้อิมพัลส์ระดับเทพหักเลี้ยวเปลี่ยนทิศกลางลำโดยที่ความเร็วไม่ตกแม้แต่น้อย เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่าเจอดริฟต์คร่อมราง ท่านี้หากโดนแค่เฉี่ยวหัวแม่เท้าก็มีค่าเท่ากับโดนเต็มๆจนแบนเป็นฮันเตอร์แผ่นบางแบบกระชับ เป็นท่าการันตีวันชอตเช่นเคยหากมีhpไม่ถึง1000 และยังมีเวอร์ชั่นกางปีกแล้วบินมาชนอีกอันด้วย

-สเปซซซ! สเปซซซซซซซซซซซ!!!

หากเอาตัวรอดมาได้จนถึงเฟสสุดท้าย จะเจอสุดยอดท่าไม้ตาย คอลบียอนด์ แค่ชื่อท่าก็บอกแล้วว่ามาเหนือ ทันทีที่เอบิจังชูหนวดทำท่าชาร์จลูกแก้วพลัง คนที่มีประสบการณ์มาแล้วจะเหงื่อกาฬแตก คนที่ยังไม่เคยเจอจะยืนเอ๋อไปกับความสวยงามของหมู่ดาวและฝุ่นควัน อะใยเหยออ แล้วก็โดนมิซไซล์ทะลวงไส้ขาด ความพิเศษของมิซไซล์จากท่าคอลบียอนด์คือความสามารถในการติดตามเป้าหมายที่แม่นยำ และจำนวนที่พุ่งออกมามากมายละลานตาน่าชื่นใจ เอ็งไม่โดนดอกนี้เดี๋ยวก็โดนดอกต่อไป 

-เลือดเต็มถังพลังสูง

นอกจากจะเป็นบอสแบบอัดหนักจัดเต็ม พลาดนิดเดียวก็บิน เอบริเอตาสยังเจือกมีจำนวนHPที่มากที่สุดเป็นอันดับ3ในจำนวนบอสทั้งหมดในเนื้อเรื่อง (เป็นรองเกฮ์มันและแม่นมของเมอร์โก้แค่นิดเดียว) การต่อสู้ที่ยาวนานอันมีท่าโจมตีที่พร้อมจะวันชอตได้ตลอดเวลาคงจะประทับไว้ในใจเหล่ากู้ดฮันเตอร์ไปอีกนาน

แถม
-ท่าคอลบียอนด์หากหลบแบบปรกติจะหลบยากเพราะบอสจะมีจังหวะสับขาหลอก ให้รอก่อนสักวินึงแล้วค่อยหลบ
-ตามลอร์แล้วท่าคอลบียอนด์นี่คือเปิดประตูสู่จักรวาลเลยนะครัช ดูให้ดีๆจะเห็นอวกาศผ่านช่องที่เอบริเอตาสเปิดไว้เหนือหัว สวยงามมาก แต่ส่วนใหญ่มัวแต่หนีตายกันอยู่เลยไม่มีเวลามอง
-เอบิจังเป็นKin เลยแพ้ธาตุไฟฟ้า ท่าโจมตีที่ได้ผลคือรอนางใช้ท่าหัวกระแทกพื้นแล้วชาร์จr2จามหัวด้วยอาวุธที่เคลือบสายฟ้า จะทรุดจนเข้าไปควักสมองได้1ที
-เป็นบอสที่เรียกชาวบ้านมาแล้วยากขึ้นตอนท้ายๆ เพราะไม่รู้ว่ามิซไซล์ยิงใครกันแน่....

TAEPOPPURI~ View my profile