(รวบรวมข้อมูลของดันเจี้ยนลับและรายละเอียดของชาลิชดันเจี้ยนใน Bloodborne
โพสต์ตันฉบับคือสเตตัสFB pageเมื่อวันที่4-9เมษา2015)
---------------------------------------------------------------------
 
ในเกมนี้มีแอเรียลับอยู่หลายที่ แต่ละที่วิธีไปพิศดารมิใช่น้อย

หลายๆคนเล่นจนจบยังไม่รู้เลยว่ามีด่านพวกนี้ด้วย ด้านล่างจะเป็นวิธีไปยังแอเรียลับพร้อมรายละเอียดว่ามีอะไรน่าสนใจในนั้นบ้าง ใครไม่อยากโดนสปอยล์ก็หลบไปครัช
.
.
.
.
.
.
.
Cainhurst Castle 
ปราสาทแห่งไวล์บลัด เลเวลที่แนะนำคือ40+
 

ของสำคัญในด่าน
-กันเบลดดด ดาบลูกครึ่งปืน Reiterpallasch
-เอเวลีน คราวนี้ไม่ใช่หน้าไม้สามดอกแบบภาคเก่า แต่เป็นปืนโหดแทน
-ชุดอัศวิน และกระโปรงสำหรับครอสเดรส
-วิกผม...

ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของโคเวอร์แนนท์ไวล์บลัด เข้าร่วมแล้วจะปลดล็อคของในร้านค้าเพิ่มดังนี้
-เกราะกันกายภาพที่ดีมากๆ เกราะอัศวินCainhurst
-คาตานะเพียงอันเดียวในเกม

โดยด่านนี้จะไปได้หลังจากไปถึงด่านForbidden woodแล้ว 
 
1.ไปเอาจดหมายอัญเชิญที่คลินิคของไอโอเซฟก้า แต่เธอจะไม่ยอมเปิดประตูให้ จึงต้องอ้อมไปจากforbidden wood
โดยเริ่มบริเวณทางเข้าหน้าหมู่บ้าน ให้ไปทางซ้าย จะเจอบ้านที่มีตะเกียงไฟสีแดงๆและกรงใส่หมาบ้าหลายๆอัน จะมีทางอุโมงค์อยู่หลังบ้าน ลงไปจะเจอบ่อพิษและยักษ์นู้ดหลายตัว ข้ามไปจะเจอทางขึ้นบันไดยาาาาววววว สุดทางจะเป็นบริเวณข้างๆคลินิคตอนเริ่มเกม ในคลินิคจะมีห้องหับหลายห้อง สำรวจให้ทั่วพร้อมระวังเด็กเอเลี่ยน จดหมายอัญเชิญไปเคนเฮิร์ทส์จะอยู่บนเตียง

*คำเตือน ในตึกเดียวกัน จะเจอห้องที่ไอโอเซฟก้าหลบอยู่ เธอจะเตือนให้เราอย่าเข้าไป ถ้าขึ้นบันไดแล้วเธอจะเป็นศัตรูทันที ปราบเธอแล้วจะได้รูนชั้นเยี่ยมคือ รูนOedonWritheที่จะทำให้เราได้กระสุนเงินฟรีๆสองนัดทุกครั้งที่ทำเคานเตอร์แอคแทคสำเร็จ แต่ถ้าเรามาที่นี่ในช่วงหลังของเกม(ตอนที่ท้องฟ้าเปลี่นสี) เธอจะไม่เป็นศัตรูกับเราแล้ว แต่จะเป็น....ไปเจอกันเองดีกว่า (ถ้าอยากได้รูนต้องมาฆ่าเธอก่อนฟ้าเปลี่ยนสี)

2.พอได้จดหมายแล้ว ให้วาร์ปไปยังHamwick(ด่านบอสแม่มด) จากตะเกียงไหนก็ได้ ที่แอเรียกว้างๆหน้าห้องบอสจะเจอศัตรูถือขวานตัวอ้วนๆ แถวนั้นจะมีเสาหินใหญ่ๆ เข้าไปสำรวจเป็นอันเสร็จพิธีปลดลอคปราสาทลับ
 
เมื่อไปถึงด่านลับจะมีตะเกียงให้จุดตั้งแต่ต้นด่าน จะกลับมายังโลกปัจจุบันเมื่อไหร่ก็ได้
 
Upper Cathedral Ward
ต่อจากตะกี้ไปเคนเฮิร์ทส์คู่อริศาสนจักร คราวนี้ไปยังจุดสูงสุดของโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์กันบ้าง เลเวลแนะนำไม่มี เพราะศัตรูรายทางไม่เยอะ แต่โหดโคตรๆที่บอสปลายทาง 
 

ของสำคัญในด่าน
-รูนขั้นสุดยอด Great Lake
-Choir Set ชุดนักบวช
-Cosmic Eye Watcher Badge เอาไปแลกซื้อปืนพ่นไอเวทย์ได้ที่ร้านค้า
-Blindfold Cap หมวกวิปริต
-Pearl Slug ใช้ทำ Chalice Dungeon

โดยด่านนี้จะไปได้หลังจากไปถึงด่าน Unseen Village แล้ว (หลังจากฟ้าเปลี่ยนสีแล้วนะไม่ใช่Unseen Villageแรกที่โดนจับใส่กระสอบไป)

1.จากตะเกียงอันที่สองใน Unseen Village วิ่งย้อนกลับไปทางที่มียายแก่เยอะๆ จะเจออมิกดาล่ายิงเลเซอร์ใส่ ในบริเวณลานตรงนั้นจะมีรั้วกั้นทางฝั่งซ้ายที่แหว่งไป โดดลงไปเพื่อเข้าไปสำรวจในตึก กุญแจจะอยู่ในกรง

2.กลับไปที่ Cathedral Ward เข้าประตูทางขวาขึ้นลิฟต์ไป บนตึกสูงชั้นบนสุดที่มีตาแก่นั่งรถเข็นถือปืนไฟเฝ้าไว้ ในตอนต้นเกมเราจะเข้าไม่ได้ตอนนี้เราจะใช้กุญแจจากข้อ1เพื่อไขเข้าไปได้แล้ว
 
เมื่อไปถึงด่านลับจะมีตะเกียงให้จุดตั้งแต่ต้นด่านเช่นกัน จะกลับมายังด่านเนื้อเรื่องหลักเมื่อไหร่ก็ได้

-------------------------------------------------------------------------------
 
ข้อมูล Chalice Dungeon จัดเต็ม

Chalice Dungeon คือดันเจี้ยนพิเศษชุดใหญ่ที่มีไว้รองรับเหล่าฮันเตอร์ซาดิสม์ทั้งหลาย เราสามารถเริ่มเข้าChalice Dungeonได้ทันทีหลังจากได้ไอเทมเปิดดันอันแรกมาจากบอส Blood starving beast โดยจะเป็นดันเจี้ยนที่ไม่จำเป็นต่อการจบเกม+โหดหินเหมาะสำหรับการลงหลังจากจบเกมแล้ว(Post game) 
 

โดย Chalice Dungeon จะแบ่งยิบย่อยออกเป็นสิบๆประเภท แต่หลักๆคือ
 
1.Chalice ธรรมดา
เป็นดันเจี้ยนหลักของChalice เล่นเคลียร์แล้วจะปลดล็อคข้อสองคือ..
2.Root Chalice
จะเป็นดันเจี้ยนที่ต่างกันไปในเกมของแต่ละคน เมื่อกดสร้างดันเจี้ยนที่แท่นหินฝั่งซ้ายในความฝัน หากเรามีวัตถุดิบครบ ดันเจี้ยนก็จะถูกสร้างขึ้นพร้อมโค้ดประจำดันเจี้ยน สามารถนำโค้ดนี้ไปแชร์ให้คนอื่นเข้ามาเล่นด้วยกันได้ เวลาสร้างดันเจี้ยนขึ้นมาแล้ว ลูทของ หีบสมบัติ บอส เลย์เอาท์ในด่าน ก็จะต่างกันไป ทำให้เกิดการแชร์โค้ดดันเจี้ยนดีๆที่ดรอปของเจ๋งๆมีบอสมันส์ๆ (ลิสต์ของดันเจี้ยนที่มีคนสร้างไว้แล้ว และแบบฟอร์มสำหรับบันทึกดันเจี้ยนที่เราคิดว่าเก๋จากอยู่ที่ด้านล่างโพสต์)

ใครที่เริ่มเบื่อเล่นแต่เนื้อเรื่องหลัก หรือเป็นคนที่อยากเก็บอาวุธสุดยอด เจ็มระดับเทพ เจ็มคุณสมบัติแปลก หรือจะสะสมโทรฟี่ของเกมนี้ให้ครบระดับแพลตตินั่ม ก็ต้องเคลียร์Chalice Dungeonนี้ให้ได้ 

นอกจากนี้บอสโหดๆที่ไม่มีในเนื้อเรื่องหลักหลายตัวก็จะอยู่ในChalice Dungeonเท่านั้น แถมลาสบอสยังเป็นตัวละครสำคัญซะด้วยสิ ใครที่เคยสงสัยว่าสตรีชุดขาวเปื้อนเลือดที่ยืนร้องไห้อยู่ในNightmare of mensisคือใคร คำตอบอยู่ที่Chalice Dungeonนี่ล่ะ

ระหว่างเล่นเกมเราจะได้Chaliceชื่อแปลกๆมาหลายอันจากบอส อาทิ Pthumeru, Loran, Isz ซึ่งจะเอาไปเป็นวัตถุดิบในการสร้างดันเจี้ยน Chaliceแต่ละแบบก็จะแยกออกเป็นประเภทธรรมดากับRootอย่างที่อธิบายไปข้างต้น

สรุปรวบรัดสำหรับคนที่อยากเคลียร์Chaliceหลักให้ครบเพื่อเก็บโทรฟี่และเจอบอสสำคัญ 

============================

1.ปราบบอส Blood starving beast เพื่อเอา Pthumeru Chalice แล้วไปเปิดที่แท่นหินด้ายซ้ายในความฝัน เคลียร์ให้จบดัน โดยผ่านบอสสามตัว ระหว่างทางจะได้ Pthumeru Root Chaliceมา จะไปเปิดเล่นหาของก่อนก็ได้ แต่ทางหลักคือ Central Pthumeru Chalice
2.เคลียร์ Central Pthumeru Chalice จะได้ Lower Pthumeru Chalice
3.เคลียร์ Lower Pthumeru Chalice บอสสี่ตัว จะได้ Defiled Chalice
4.ไปปราบบอส Amygdala เพื่อเอา Ailing Loran Chalice 
5.เคลียร์ Ailing Loran Chalice เพื่อเอาวัตถุดิบไปเปิด Defiled Chalice
6.เคลียร์ Defiled Chalice (ฟ๊าาาาาาาคคคคคคคคคค เป็นดันเจี้ยนที่อุบาทว์ที่สุด โหดร้ายทารุณ) 
7.จะได้ Pthumeru Ihyll Chalice มา ถ้าเปิดไม่ได้วัตถุดิบไม่พอให้ไปหาที่ Lower Loran Chalice 
8.เคลียร์ Pthumeru Ihyll Chalice ราชินีรอท่านอยู่ที่ปลายทาง...

============================

แถม

-แต่ละดันดรอปเจ็มรูปร่างต่างกัน ก่อนฟาร์มก็เช็คว่าอาวุธที่เราใช้มีช่องใส่เจ็มแบบไหน
Pthumeru - Radial Gems
Loran - Crescent Gems
Isz - Triangle Gems

-แต่ละดันจะแบ่งออกเป็นชั้นใหญ่ๆ แต่ละชั้นมีบอสประจำด่าน เป้าหมายหลักเมื่อลงไปชั้นใหม่ๆคือ หาคันโยกเพื่อเปิดประตูที่มีโคมไฟสีม่วง จะเป็นทางไปหาบอสประจำชั้น ถ้าวิ่งผ่านเพื่อโยกคันโยกอย่างเดียวจะใช้เวลารวดเร็ว แต่ประตูข้างทางจะเป็นห้องโบนัสที่มีลูทดีๆและวัตถุดิบสำหรับเปิดดันเจี้ยนใหม่ๆ

-จะเอาโค้ดดันเจี้ยนคนอื่นมาเปิดใช้ได้ต่อเมื่อเคยสร้างดันชื่อนั้นๆด้วยตัวเองไปแล้วหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นเอาโค้ดคนอื่นมาใช้เปิดจะเปิดได้ฟรีเลย ไม่ต้องเสียวัตถุดิบ

-ถ้ามาเล่นเอาตอนจบเนื้อเรื่องหลัก เริ่มมาแรกๆจะง่ายมากยังเดินอยู่ในทุ่งดอกไม้ แต่พอเริ่มผ่านไปสักสี่ห้าอันจะรู้สึกว่าไอ้ดอกที่รายล้อมอยู่ตอนแรกมันกลายเป็นดอกไม้กินคนไปซะแล้ว โดยดูลำดับความยากได้ที่เมนูก่อนเข้าดันเจี้ยน
 
Depthคือระดับความยาก ระดับ1คือง่ายงั่ง ระดับ2สบายๆ ระดับ3ตั้งใจเล่นนิดนุง ระดับ4หืมมอะไรฟะเนี่ย ระดับ5อย่ามาตลกกก อิมพอสซิบุรุ

ใครติดบอสตัวไหน มาเรียกไปco-opได้ ตอนนี้เราถึงบอสสุดท้ายของDefiled Chalice นอกจากนั้นเราโซโล่มาหมดจนรู้เช่นเห็นชาติบอสแต่ละตัวดีแล้วค่ะ/ซับน้ำตาด้วยBlade of mercy

FAQ อื่นๆ ลิสต์ดันดรอปของเทพๆ ดูได้ที่
http://www.reddit.com/r/bloodborne/comments/3184gy/chalice_dungeon_resources_faq/

TAEPOPPURI~ View my profile