Bloodborne จบรอบแรกละจ้ะ

Mini impressions โดยรวมแล้วถือว่าประทับใจกับผลงานชิ้นนี้ของฟอร์มซอฟต์ ที่ยังทำให้ประหลาดใจและสนุกไปกับเกมได้ทั้งๆที่สร้างผลงานสไตล์เดียวกันมาแล้วถึงสามเกม

ระบบต่อสู้ที่รวดเร็วฉับไว และระบบการแปลงอาวุธที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม สร้างมิติในการเล่นได้อย่างท่วมท้นน่าชื่นใจ

ความสวยงามของกราฟฟิคและการออกแบบศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นฉาก ศัตรู บรรยากาศ ความชาญฉลาดในการออกแบบด่าน ความซับซ้อนและกลมกลืนของฉาก ก็อยู่ในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมเกม ไม่อยากจะเชื่อว่าค่ายเกมเล็กๆที่เคยทำเกมงบน้อยทุนมาร์เกตติ้งต่ำ ภาพก็ธรรมดาจะมาถึงจุดนี้ได้

แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเกมที่เลิศเลอไร้ที่ติ

เพราะแม้ว่าจะใช้ชื่อเกมคนละเกม แต่บลัดบอร์นก็ย่อมถูกนำไปเปรียบเทียบกับโซลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จุดเด่นหลายๆอย่างของโซลที่ถูกตัดทอนออกไปจากบลัดบอร์นจึงกลายเป็นจุดที่ทำให้แฟนๆซีรีย์ผิดหวัง อาทิ ความหลากหลายของ ปริมาณอาวุธ & เครื่องแต่งกาย และไอเทมต่างๆที่น้อยลง buildที่ลดความหลากหลายลง แม้จะแลกมาด้วยคุณภาพอัดแน่น เข้าตำรา Quality over quantity ก็ตาม

ระบบออนไลน์ที่เปลี่ยนไป ,chalice dungeonที่ไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร และจำนวนโคเวอร์แนนท์ที่น้อยลง ทำให้การเล่นแบบออนไลน์แลดูจะขาดแรงจูงใจให้เล่นกันยาวๆแบบดาร์คโซล ซึ่งก็ต้องดูกันอีกทีว่าจะเล่นกันนานเป็นปีๆแบบดาร์คหนึ่งหรือไม่

สรุปสุดท้าย แม้จะมีจุดผิดหวังที่อยากให้ปรับปรุง (ซึ่งถ้าไม่ได้เล่นภาคเก่าๆมาอาจจะไม่รู้สึก) แต่ระบบหลักที่เป็นแก่นของเกมอย่างระบบสู้ ความยากท้าทาย และเวิร์ลดีไซน์ที่โคตรเจ๋ง ก็มีค่ามากพอที่จะเป็นหนึ่งเกมที่แฟนๆโซลซีรีย์ทุกคนต้องเล่นให้ได้ ส่วนตัวเราคิดว่าถ้าตัดเรื่องระบบออนไลน์และreplay valueไป ประสบการณ์การเล่นในรอบแรกของบลัดบอร์นถือเป็นภาคที่ทำเนื้อหาได้ดีไม่มีตกไม่มีเผา โดดเด่นในด้านPvEที่สุดในซีรีย์ค่ะ

 ด้วยน้ำเสียงสุดแสนจะมีเอกลักษณ์และความสำคัญทางเนื้อเรื่อง
ขอมอบตำแหน่งตัวละครสุดประทับใจของเกมนี้ให้น้องนาง

แถมท้าย
-เกมจบได้สามแบบ แบบสุดท้ายต้องปราบบอสลับและnpcสำคัญบางตัวก่อน
-ลาสบอส อลังการ ซึ้ง ระทึก สมศักดิ์ศรีที่สุดเมื่อเทียบกับลาสบอสภาคอื่น ตัวบอสพอเดาได้ แต่ไม่คิดว่าจะออกมาสไตล์นี้เลย
-จบปุ้บขึ้นรอบใหม่ทันที ไม่มีให้เลือกแบบดาร์คสอง 
-ภาคนี้ไม่โฆษณาว่ายาก แต่ดันโหดที่สุดในซีรีย์ คิดว่าเป็นเกมที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่เท่าไหร่ 
-รอบแรก ใช้เวลารวมสี่สิบชั่วโมงนิดๆ เราเล่นแบบออนไลน์ก็จริงแต่ระบบเซิร์ฟเวอร์กากมาก เล่นจนจบเชิญใครไม่ได้เลย สู้บอสทั้งหมดแบบโซโล่ orz แต่ไปช่วยชาวบ้านบ้างและก็โดนบุกไปสามที
-ตัวที่จบรอบแรกใช้ขวานนักล่าตั้งกะต้นยันจบ ท่าไม้ตายเวลาทำอะไรไม่ได้คือท่ายืดขวานแล้วชาร์จr2 สปินทูวินนนนนน
-เนื้อเรื่องดาร์คมาก ไซด์เควสก็แสนจะเศร้าหดหู่... ทั้งเกมไม่มีจุดฮาผ่อนคลายเลย ถ้าคิดว่าดาร์คโซลเหงาแล้วเกมนี้ร้างกว่าเยอะ..... 
-คุณน้องตุ๊กตาน่ารักจริมๆ ในเกมมีไซด์เควสของเธอด้วย ลองหากันดู

ป.ล.ตั้งกะมีเพจFBก็ลืมๆบล็อกไปเลย...ช่วงนี้อัดข้อมูลต่างๆของเกมนี้ลงในเพจอยู่ แล้วจะมาสรุปลงบล็อกอีกทีแบบสมบูรณ์ค่ะ

TAEPOPPURI~ View my profile