เรียงจากในภาพ เพียรส์ คริส ลีออน เชอร์รี่ เจค เอด้า เฮเลน่า
 
นี่คือบทสรุปเนื้อเรื่องไบโอ6 ที่กะจะเขียนแบบรวดรัด แต่ไปๆมาๆรวบรัดเป็นบางช่วง ละเอียดเป็นยางช่วง... จะว่าไปเดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยเรียกว่าไบโอกันแล้วยกเว้นพวกเกมเมอร์แก่ๆอย่างเรา 555 แถมบางคนยังรู้จักแต่หนังและคิดว่าเนื้อเรื่องมันเหมือนๆกันซะอีก ไม่นะ! เกมมันดีกว่าหนังเยอะเลยนะ อย่าเอาไปเหมารวมกัน 
 
เกมก็ออกมาได้อาทิตย์นึงแล้ว(ถ้าไม่นับแผ่นหลุดก่อนหน้านี้) เนื้อเรื่องภาคนี้ก็สนุกสนานดี ถึงบางจุดจะโม้ๆ บังเอิญเยอะไปหน่อย(พยายามไม่คิดมาก) กำกับคัทซีนได้ดี เสียงพากย์ก็ยอดเยี่ยม ส่วนเกมเพลย์สนุกไม่สนุกนั่นอีกเรื่องนึงไปลองกันเอาเอง 
 
ในภาคนี้เนื้อเรื่องแบ่งออกเป็น4แคมเปญ คือ
1.ลีออน
2.คริส
3.เจค
4.เอด้า
โดยเรื่องราวจะเกิดขึ้นพร้อมๆกัน บางทีตัวละครก็จะมาเจอกันในที่ต่างๆระหว่างเคลียร์เรื่องราวของตัวเอง แต่หลักๆแล้วก็จะโฟกัสเนื้อเรื่องไปที่จุดต่างกัน ฉากจบก็คนละแบบ แนวเนื้อเรื่องก็คนละอารมณ์
 
บทสรุปเนื้อเรื่องตอนนี้เป็นเนื้อเรื่องจากแคมเปญของเจค ปริศนาหลายๆอย่างหรือคำตอบทางเนื้อเรื่องจะไปเฉลยที่แคมเปญของตัวละครอื่น ต้องรู้เรื่องทั้งสี่แคมเปญก็จะเข้าใจเนื้อหาได้ครบถ้วนเอง และที่เลือกเขียนแคมเปญของเจคก่อนก็เพราะเป็นเนื้อเรื่องที่แยกตัวออกมาจากพล็อตหลักมากที่สุด ตัวเจคเองเป็นคาแรกเตอร์สำคัญในการคลายปมของพล็อต แต่ก็ไปมีการผจญภัยเป็นของตัวเอง ไม่ได้ไปเจอกับเหตุการณ์สำคัญๆในเรื่องแบบจะๆเท่าไหร่นัก
 
ก่อนจะเริ่มก็ขอแนะนำตัวเอกสองตัวในแคมเปญนี้ก่อน
 
เจค มัลเลอร์

-เขาเป็นลูกชายของอัลเบิร์ต เวสเกอร์ ตัวร้ายผู้โด่งดังประจำซีรีย์นี้นั่นเอง แต่เจคไม่เคยรู้จักพ่อของตัวเองมาก่อน เพราะเวสเกอร์ทิ้งแม่เค้าไปตั้งแต่ยังท้องอยู่ เจคเติบโตมากับแม่แค่สองคน ตัวเค้าเองมีพลังกายที่แข็งแกร่งกว่าคนทั่วไป (แต่ยังไม่ถึงขั้นเทพแบบเดอะเมตทริกซ์เท่าเวสเกอร์) และยังมีสายเลือดพิเศษที่เค้าไม่รู้ตัว
เจคใช้ความสามารถพิเศษที่แข็งแกร่งนี้ในการหาเลี้ยงตัวเองและแม่ด้วยการเป็นทหารรับจ้าง แต่หลังจากแม่ตายไป เจคก็ไร้จุดหมายในการมีชีวิตอยู่ เค้ามองเห็นเงินเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตเพราะเค้าคิดว่าถ้ามีเงินมากพอตั้งแต่ยังเด็กก็คงรักษาแม่เค้าได้ และแม่ก็คงไม่ป่วยตาย ปัจจุบันเจคร่อนเร่อยู่ในประเทศอีโดเนีย(ประเทศที่แคปคอมสมมุติขึ้นมา) เลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างเป็นบอดี้การ์ด เป็นทหาร เป็นผู้ก่อการร้ายหรืออะไรก็ตามแต่ที่คนจะจ่ายเงินให้
 
เชอร์รี่ เบอร์กิ้นส์

-ลูกสาวของวิลเลี่ยม เบอร์กิ้นส์ เชอร์รี่เคยปรากฏตัวในภาค2 เป็นเด็กที่ลีออนและแคลร์ช่วยเหลือ หาวัคซีนมาให้และพาหนีออกมาจากแรคคูนซิตี้ เหตุการณ์นั้นทำให้เชอร์รี่เสียพ่อและแม่ไป แต่เธอก็ยังมีลีออนและแคลร์เป็นผู้ใหญ่ที่คอยดูแล แม้จะไม่ได้เจอกันบ่อยนักแต่เธอก็ยังคิดถึงทั้งคู่เสมอ ปัจจุบันเธอเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา ซึ่งต่อต้านการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพ จากการฝึกฝนในภาคนี้เชอร์รี่เติบโตเป็นสาวบู๊เต็มขั้น ใช้ปืนได้อย่างเชี่ยวชาญ อาวุธประจำตัวคือกระบองไฟฟ้า
 
ก็มาเริ่มกันเลย เนื้อเรื่องของResident Evil 6ตอนที่1 

*ขอบคุณภาพประกอบจาก HassanAlHajry ชาเนลยูทูปที่อัพเดตเกมได้ตรงใจดิฉันมาก อัพเร็ว เยอะ ชัด ไม่มีเสียงพูดมากน่ารำคาญ เล่นเก่งไม่ตายบ่อย แถมยังเล่นแต่เกมแนวเดียวกันอีกตังหาก
 
*หากผิดตรงไหนก็ช่วยท้วงติง หรือใครอยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแง่มุมใด ก็เชิญเลยจ้า ;D

----------------------------
 
เปิดฉากที่ประเทศอีโดเนียซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของยุโรป
ชายหนุ่มคนหนึ่งโยนแอปเปิ้ลเล่นและนั่งผิวปากอยู่ในแหล่งรวมพลของกลุ่มกองโจร เขามองเข็มฉีดยาที่บรรจุตัวยาบางอย่างเอาไว้ภายในและจึงฉีดมันเข้าที่ต้นคออย่างไม่แยแส ใช่แล้ว เขาคือเจค มัลเลอร์ หนึ่งในทหารรับร้างที่กลุ่มโจรนี้จ้างมา
ในห้องห่างไปไม่ไกล สมาชิกในกองกำลังคนอื่นๆก็ฉีดตัวยานี้เข้าไปเช่นกัน แต่นั่นกลับทำให้พวกเขาเจ็บปวดทรมานแสนสาหัสและกลายร่างจนมีรูปลัษณ์เป็นกึ่งคนกึ่งสัตว์ประหลาดน่าสยดสยองที่เรียกว่าจาโว หนึ่งในนั้นวิ่งอย่างคลุ้มคลั่งออกมาทำร้ายเจค
 
"ไอ้นี่น่ะ มันเป็นยากระตุ้นกำลังอะไรทำนองนั้นสินะ แต่ชั้นไม่รู้สึกอะไรเลยว่ะ"

"ว่าแต่นายรู้อะไรมั้ย พวกเราน่าจะเรียกค่าจ้างให้มากกว่านี้นะ"
แม้ศัตรูจะใช้มีดตัดแอปเปิ้ลที่ถืออยู่จนขาดกระเด็นเฉี่ยวหน้าไปนิดเดียว แต่เจคก็ไม่สะทกสะท้าน และจัดการกับจาโวตัวนั้นด้วยมือเปล่าอย่างสบายๆ และแล้วเชอร์รี่ที่แอบดูเหตุการณ์อยู่ก็โผล่ออกมา
 
"คุณฉีดยานั่นไปแล้วรึเปล่า?"

"...อ่าฮะ ถ้าอยากได้กับเค้าบ้างละก็เธอต้องไปเซ็นสัญญาจ้างกับผู้หญิงที่ชั้นล่างนั่นน่ะ  แต่ก็ไม่แนะนำหรอกนะ"

เจคพูดพลางมองที่ร่างของศัตรูที่กำลังเปลี่ยนสภาพกลายเป็นฝุ่นผง
เชอร์รี่มองดูเวลา ถ้าหากเป็นคนทั่วไปเจคก็คงจะต้องกลายร่างไปแล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเจคมีแอนติบอดี้(สารที่เป็นภูมิต้านทาน)อยู่ในตัว หน้าที่ของเชอร์รี่คือการหาตัวผู้มีแอนติบอดี้แล้วคุ้มครองคนๆนั้นและนำตัวไปส่งให้กับรัฐบาล
 
"เจค มัลเลอร์ คุณอาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยโลกเราได้" 

"ชั้นว่า เราเอาตัวเองให้รอดก่อนดีกว่านะ" 

เจคและเชอร์รี่หนีกลุ่มโจรที่ไล่ตามมา โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งแอบมองเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่
 
เมื่อหนีมายังที่ปลอดภัย เจคก็เริ่มต้นต่อรองธุรกิจทันที
 
"เอาล่ะสาวน้อย บอกค่าตัวไว้ก่อนเลยละกันนะ ค่าวางมัดจำสองแสน อีกสองแสนจ่ายหลังจบงาน ส่วนค่าจัดการพวกB.O.Wตัวแสบนั่นคิดต่างหากเป็นรายตัวนะครับผม"
 
"เข้าใจผิดแล้ว ชั้นไม่ได้มาจะจ้างคุณ"
 
"...อ้าว แล้วมาทำไมล่ะ"
 
"เราต้องการเลือดของคุณ!"
 
"อ้อ เป็นพวกกาชาดเหรอ"
 
"ไม่ใช่! ฟังนะ พวกที่โจมตีเราล้วนแต่เป็นคนที่ติดเชื้อด้วยไวรัสตัวใหม่ที่ชื่อว่าซี-ไวรัส แบบเดียวกับที่คุณฉีดเข้าไปเมื่อกี้นี้ แต่คุณไม่กลายร่างเพราะคุณมีเลือดที่มีสารต่อต้านไวรัส! ตอนนี้วัคซีนคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการหยุดยั้งการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพ เลือดของคุณจะช่วยชีวิตคนได้มากมายนะเจค เราต้องการคุณ!"
 
เจคนิ่งเงียบไปนาน จนสุดท้ายก็พูดออกมาว่า..
 
"50ล้านเหรียญ เงินสด ห้ามต่อรอง ตกลงมั้ย"
 
"ด้วยราคานี้ ชั้นจะยอมบริจาคเลือดสักกระติกนึงละกัน"

 
จากนั้น ทั้งคู่ก็เดินทางไปด้วยกันเพื่อหลบหนีออกจากอีโดเนีย ระหว่างทางก็ได้เจอกับ Ustanak อาวุธชีวภาพที่ร้ายกาจฆ่าเท่าไหร่ก็ไม่ตาย มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อไล่ล่าเจคตามคำสั่งของนีโออัมเบรลล่า หลังจากสู้และหนีหัวชุกหัวชุน ทั้งสองคนก็ได้พบกับคริสที่นำทีมBSAAมาควบคุมสถานการณ์ในอีโดเนียพอดี
 
เชอร์รี่แนะนำตัวเองกับเหล่าทหารBSAAทั้งหลาย ทำให้คริสจำเธอได้เพราะแคลร์เคยเล่าเรื่องของเชอร์รี่ให้เขาฟัง(เรื่องที่แคลร์เจอกับเชอร์รี่ในแรคคูนซิตี้ และคอยปกป้องเธอตอนเด็กในภาค2) ระหว่างนั้นเพียรส์ก็สังเกตเห็นเจคที่ยังใส่เสื้อของกลุ่มผู้ก่อการร้ายอยู่ แต่คริสก็ห้ามเพียรส์ที่อยากจะจับกุมเจคเอาไว้ด้วยเหตุผลว่าตอนนี้สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือภารกิจหลักในการกำจัดB.O.W.ต่างหาก
คริสติดต่อกับHQให้เตรียมเฮลิคอปเตอร์ไว้ให้เชอร์รี่กับเจค แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกตัวจากไปคริสก็ถามเจคขึ้นมา
 
 
"เฮ้ นายน่ะ"

"เราเคยเจอกันมาก่อนหรือเปล่า?"

"หึ โทษทีนะพวก ทหารหัวเกรียนอย่างนายหน้าตาเหมือนกันหมด ชั้นจำไม่ได้หรอก"

"ฮะๆ งั้นชั้นคงจำผิดน่ะ"

กล่าวคือคริสสะดุดใจ รู้สึกคลับคล้ายคลับคาว่าเคยเจอเจคมาก่อนเป็นเพราะว่าเจคทำให้เขาคิดถึงใครบางคน นั่นก็คือเวสเกอร์ แต่ตอนนั้นคริสยังไม่รู้ว่าเจคคือลูกชายของเวสเกอร์
 
หลังจากขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่คริสเตรียมไว้ให้แล้ว เจคก็ถามเชอร์รี่เรื่องของคริสเพราะดูเหมือนเจคจะขัดใจอะไรบางอย่าง แต่แล้วเจคก็เปลี่ยนใจเลิกถาม ตอนนั้นเองUstanakก็ตามขึ้นมาล่าตัวเจคจนสุดท้ายก็ทำให้เครื่องตก ทั้งคู่คว้าร่มชูชีพเอาไว้ได้ แต่เมื่อมาถึงพื้นก็พบว่าเชอร์รี่บาดเจ็บสาหัส ถูกแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ปักกลางหลัง ขณะที่เจคกลัดกลุ้มไม่รู้จะทำยังไงดีเชอร์รี่ก็ได้สติตื่นขึ้นมา
 
 
"ดึงออกให้ที"

"เธอจะเสียเลือดจนตายนะ"

"ไม่ต้องห่วง ดึงออกให้ที"

"...ชั่นเตือนเธอแล้วนะ"

เจคดึงแผ่นเหล็กออก เชอร์รี่บิดตัวด้วยความเจ็บปวด แต่แผลของเธอกลับค่อยๆสมานตัวเอง ทำเอาเจคตกใจตาค้าง
 
 
"....อะไรกันเนี่ย"

 "...เรื่องมันยาวน่ะ"

 "เลือดเธอมากกว่ามั้งที่น่าจะเอาไปทำวัคซีนน่ะ"

"พวกเค้าทดลองแล้วล่ะ..."

"...ทดลองจนชั้นแทบจะทนไม่ไหว แต่ก็ไม่ได้ผล"

ตั้งแต่ลีออนและแคลร์ช่วยเชอร์รี่ออกมาจากแรคคูนซิตี้ ทางการก็ได้ทำการทดลองกับเธอมากมายเพราะรู้ว่าเธอมีความสามารถในการฟื้นตัวจากการที่เคยได้รับวัคซีนจี-ไวรัส แต่ถึงแม้จะต้องผ่านการทดสอบแสนทรมาน เชอร์รี่ก็อยากจะมีประโยชน์ในการช่วยเหลือคนอื่นเช่นที่ลีออนและแคลร์เคยช่วยเธอเอาไว้...
 
จากนั้นทั้งคู่ก็ค้นหาแฟลชไดรฟ์ข้อมูลของเจคที่ต้องใช้ในการสร้างไวรัสที่ดันหล่นหายไประหว่างกระโดดลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ และได้พบกับศัตรูชนิดใหม่ จาโวประเภทกลายพันธ์ขั้นรุนแรงที่ไม่ได้เปลี่ยนไปแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่จะสร้างเมือกเหนียวเป็นเปลือกหุ้มร่างกายก่อนจะฟักออกมาเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ เจคเปรยว่าดีชะมัดที่ตัวเองมีแอนติบอดี้ ไม่งั้นป่านนี้หลังจากไม่รู้อิโหน่อิเหน่ฉีดไอ้ยานั้นเข้าไปก็ไม่หล่อแล้ว พอหาแฟลชไดรฟ์ในความมืดยามค่ำคืนจนครบ ก็เข้าไปหลบในกระท่อมรอพายุหิมะซา... แล้วเจคก็ชวนคุย
 
"เป็นมานานแล้วเหรอ ไอ้พลังฟื้นตัวนั่นน่ะ"

"...พ่อชั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์น่ะ เค้าทดลองเกี่ยวกับB.O.W."

"เกิดเรื่องที่ทำให้ชั้นต้องติดเชื้อ แต่ก็โชคดีที่มีคนหาวัคซีนมาให้ได้ทันเวลา"

"ไวรัสในร่างกายจึงปรับตัว แล้วก็ได้เป็นความสามารถนี้มานับแต่นั้น"

"แล้วพ่อของเธอล่ะ"

"เค้าตายแล้วล่ะ ด้วยการทดลองของเค้าเอง ตอนที่เค้าตาย ร่างของเค้ากลายพันธ์ไปเสียจนชั้นจำเค้าไม่ได้เลย"