สรุปเนื้อเรื่อง Dragon's Dogma โดย taepoppuri
มีคนถามกันเข้ามาเยอะในบอร์ดต่างๆ ก็เลยจะสรุปไว้ เพราะเดี๋ยวตัวเองก็คงจะลืมไปด้วย 555
 
อนึ่ง เราเคยสรุปไว้แล้วครั้งนึงในบอร์ดgcon
แต่ตอนนั้นเข้าใจเนื้อเรื่องช่วงท้ายผิดไปหน่อย ทำให้บางคนอ่านเวอร์ชั่นแรกไปแล้วเข้าใจตามนั้นไป
ต้องขออัพเดต  อันล่าสุดนี้ เราคิดว่าจะตรงตามหลักฐานในเกมมากกว่าค่ะ
แต่จะเชื่อแบบไหนก็เป็นเรื่องของจินตนาการผู้เล่นแต่ละคนนะ :D 
 
สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก ขอเชิญอ่านรีวิวเกมโดยละเอียดที่นี่ค่ะ Dragon's Dogma Review
 
---------------------------------------
 
เปิดฉากที่ โลกใบหนึ่ง... ในยุคๆหนึ่ง...
ชายหนุ่มนามว่า 'ซาวาน' ออกเดินทางเพื่อการแก้แค้นให้พ่อที่ถูกเวิร์ม/ราชันย์มังกรฆ่าตาย
ซาวานแอนด์ฮิสฟาเธอร์..
มันเป็นกลียุคที่มีสัตว์ประหลาดออกมาเข่นฆ่าผู้คน เวิร์มออกอาละวาดโดยไม่มีใครรู้จุดประสงค์ของมัน
หลังจากพ่อตาย เขาเองก็ถูกมังกรริบเอาหัวใจไป พร้อมถูกประทับตรากลางอกเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของการเป็น 'อริเซน' ผู้กล้าที่จะปลดปล่อยความทุกข์ของมวลชน
Photobucket
โดนจกหัวใจไปแล้ว!
ซาวานได้พบกับริฟต์สโตน วัตถุรูปร่างคล้ายหินที่มีพลังพิเศษในการเชื่อมต่อกับดินแดนลึกลับและสามารถใช้สร้างพอว์นคู่กาย ที่จะคอยรับใช้อริเซนไปตลอดกาล
พอว์นประจำตัวของเขาคือ 'ซัลด์'  น่าแปลกที่ซัลด์มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับพ่อของเขาที่ตายไปแล้วมากเหลือเกินแม้แต่น้ำเสียงก็ยังเหมือนกัน
นอกจากนี้ซาวานยังได้เจอกับพอว์นหญิงสาวจอมโจร 'ควินซ์' และแม่มดผู้ช่ำชอง 'มอร์แกนน่า'
Photobucket
ทั้งสี่ออกเดินทางโดยตั้งใจว่าจะกำจัดปีศาจทั้งหลายที่รุนรานแผ่นดินของซาวาน และจะไล่ติดตามราชันย์มังกรไปจนถึงบทสรุปของการเดินทาง
ในที่สุด ซาวานก็ฝ่าฟันมาจนถึงเทนต์เมาเท่นหรือขุนเขาแห่งมลทิน ที่ซึ่งเวิร์มกบดานอยู่
Photobucket
ณ ที่นี้ กองทัพจากทุกประเทศล้วนถูกทำลายราบคาบ ความหวังสุดท้ายในการพิฆาตมังกรอยู่ที่อริเซนเพียงคนเดียวเท่านั้น ซาวานผ่านบททดสอบมามากมาย เมื่อถึงประตูบานสุดท้าย มังกรได้เอ่ยขึ้นว่า
'บัดนี้ สิทธิ์แห่งการตัดสินใจขึ้นอยู่กับเจ้าเพียงผู้เดียว ล่าถอยหรือดวลกับข้า เพื่อรับรู้สัจธรรมแห่งโลกเบื้องบน เพื่อครอบครองวงแหวนอันเป็นนิรันดร์!'
---------------------------------------
เวลาผ่านไปนานเท่าใดไม่อาจชี้ชัด ในชาติภพที่เท่าไหร่ไม่อาจรู้ได้ ในโลกใบหนึ่ง... ในยุคๆหนึ่ง... ณ ดินแดนที่เรียกว่า แกรนซิส เรื่องราวของอริเซนอีกคนหนึ่ง กำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว...
 
-หลังจากจบโปรลอกที่เป็นกึ่งๆติวเตอเรียลแนะนำเนื้อเรื่องคร่าวๆโดยซาวานไปแล้ว(เกมจะตัดไปก่อนซาวานจะสู้กับมังกร) แล้วก็จะเข้าเนื้อเรื่องของตัวละครของเราเสียที ตัวเอกที่เราเล่น จะเป็นชาวประมงที่อาศัยอยู่ในเมืองคาร์ซาดิสของประเทศแกรนซิส
 
-โดยเนื้อเรื่องของเราจะเริ่มที่โดนมังกรถล่มเมือง ชาวบ้านวงแตกกระเจิง แต่เราเป็นคนเดียวที่กล้าหยิบดาบมาสู้กับมังกรเพื่อปกป้องเพื่อนสาวตั้งแต่วัยเด็ก (อะหือ ปูพล็อตได้โคตรจะซิมเปิ้ลและอนุรักษ์นิยมสุดๆ) 
Photobucket
โดนจกหัวใจอีกละ
-แต่เราก็โดนมังกรกระทืบขี้แตกตามฟอร์ม ทว่าอาเฮียมังกรกลับเห็นความกล้านั้นและเลือกที่จะสาปให้เราเป็นอริเซนแทน โดยกระซวกหัวใจเราไปกิน ก่อนจะบอกว่า ถ้าหากเจ้าอยากได้หัวใจคืน ถ้าหากเจ้าอยากรู้เรื่องราวที่แท้จริง จนค้นหาข้าซะ
 
-เมื่อเราตื่นมาอีกที ก็จะกลายเป็นอริเซนไปเสียแล้ว อันว่าอริเซนนี้ ก็เป็นเหมือนชื่อเรียกตำแหน่งของผู้กล้าเฉยๆ (ตัวเอกมีชื่อไปก็เหมือนไม่มี เพื่อความสะดวกทุกคนก็เรียกเราว่าอริเซนทั้งเกม) โดยอริเซนจะมีพลังพิเศษ ใช้เวทย์มนต์ได้ และสามารถบงการเหล่าพอว์นได้
เมืองคาร์ซาดิส
-พอว์นคือสิ่งมีชีวิต(?)หน้าตารูปร่างก็เหมือนคนปกติ พอว์นนั้นไม่มีวันตายแต่ก็ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆที่จะแสดงออกมา เป็นเหมือนตุ๊กตาที่ไร้วิญญาณ โดยพอว์นจะไม่มีอิสระในการใช้ชีวิตตามที่ต้องการ(เพราะพวกมันไม่เคยต้องการอะไร)  จะต้องทำตามคำสั่งของอริเซนเท่านั้น โดยในยุคหนึ่ง ก็เป็นไปได้ที่จะมีอริเซนพร้อมกันได้หลายคน ถ้าหากมังกรเจอผู้กล้าหลายคน (แต่ในเกม ช่วงเวลานี้ก็มีแค่เราคนเดียว) 
 
-เมื่อเราเริ่มต้นการเดินทางเพื่อทวงหัวใจตนเองคืนมา ก็จะได้พบกับดยุค ที่เป็นเจ้าเมือง แกรนโซเรน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศแกรนซิส (ในเกมมีประเทศอื่นๆอีกเยอะแยะ แต่ก็พูดถึงแต่ชื่อเท่านั้น อาทิ ฮาร์ทสโตน เซ็นทรัล) ดยุคที่ชื่อ เอ็ดมุนด์ คนนี้ ก็เคยเป็นอริเซนมาก่อนเหมือนกัน และปราบมังกรสำเร็จเมื่อนานมาแล้ว พร้อมปกครองประเทศนี้สืบมา เขามีฉายาว่า ดราก้อนส์เบน
 
-ดยุคเอ็ดมุนด์มอบหมายให้เราเป็นผู้นำในการไล่ล่ามังกร พร้อมฝากฝังให้เราค้นหอต้นตอของกลุ่มซัลเวชั่น ที่มีแนวคิดต้องการยุคสมัยใหม่ที่มีมังกรเป็นผู้ปลดปล่อย(ว่าง่ายๆก็คือชาบูๆมังกร อยากให้เวิร์มครองโลก)...
Photobucket
ไม่มีรูปอะไรจะใส่ช่วงนี้ ดูหน้าหล่อๆของตัวละครดีเฟล๊าท์ไปก่อนนะ
-เนื้อเรื่องช่วงกลางเกมอ่อนด๋อยไม่น่าจดจำ -*- พล็อตก็ไม่น่าสนใจแถมเล่าเรื่องไม่ดีอีกต่างหาก คัทซีนก็คุณภาพไม่น่าประทับใจ...เสียเวลาพิมพ์/ล้มโต๊ะ
 
-เอาเป็นว่าตัวเอกก็วิ่งงกๆไปทำนู่นทำนี่ตามแต่เนื้อเรื่องและคำสั่งของดยุคและคนอื่นๆในเมืองจะนำพา (พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมภาระที่ใหญ่ยิ่ง นี่ชั้นเป็นขี้ข้าของคนทั้งเมืองใช่มั้ยหาาาา) จนสุดท้ายก็ไล่ตามไปสู้กับหัวหน้ากลุ่มซัลเวชั่น แต่ทว่ายังไม่ทันจะฆ่ามัน  เวิร์มก็ปรากฏตัวและบี้หัวหน้าซัลเวชั่นหน้าเหี่ยวซะแบนแต๊ดแต๋ พร้อมบอกว่าหมดหน้าที่ของเจ้านี่แล้ว(มาเร็วไปเร็ว บทสั่งตายโง่ๆ) และข้าคิดว่าเจ้าคู่ควรที่จะเผชิญหน้ากับข้าเสียที จงตามมาที่เทนต์เมาเท่นหรือขุนเขาแห่งมลทิน ถ้าเจ้าพร้อมแล้ว อริเซน...
 
-หลังจากไปขอคำแนะนำจากผู้เฒ่าดราก้อนฟอร์จ อดีตอริเซนจะบอกว่านี่คือไฟนอลโชว์ดาว์น...เตรียมใจให้พร้อม และบอกทางไปยังเทนต์เมาเท่น เมื่อเราไปถึงจะพบว่าเวิร์มจับตัวคนรักของเรามา พร้อมยื่นข้อเสนอสองอย่าง...
Photobucket
เวิร์มยืนจังก้ารอกระทืบเราอยู่แล้ว
-ถ้าเจ้ายอมสังเวยชีวิตคนรัก ข้าจะยอมจากไป แสร้งทำเป็นว่าข้าถูกอริเซนฆ่าตายไปแล้ว
บ้านเมืองจะสงบสุขอีกครั้ง เจ้าจะกลับไปในฐานะวีรบุรุษ ดังเช่นที่ชายชื่อเอ็ดมุนด์เลือก เจ้าจะไม่มีวันหมดอายุขัย ครองความเป็นอมตะสืบไป จนกว่าจะมีอริเซนคนใหม่ที่สังหารข้าลงได้... ถึงจะเป็นการหลอกลวงคนทั้งโลกว่าเจ้าปราบมังกรลงได้ แต่คนที่รู้ความจริงก็มีเพียงเจ้ากับข้าเท่านั้น....
 
-แต่....ถ้าเจ้าเลือกที่จะดวลกับข้า อย่างที่หามีใครทำมาเนิ่นนานหนักหนาแล้ว...
ข้าก็จะปล่อยคนรักของเจ้าไป แล้วเจ้ากับข้าก็มาเข่นฆ่ากัน
ดิ้นรนให้สุดชีวิต อริเซนเอ๋ย หากเจ้าแพ้ ทุกอย่างก็สิ้นสุด...
Photobucket
ฉากสู้โคตรจะแจ่ม อลังการ ระทึกขวัญ
-ต่อสู้กับราชันย์มังกร หลังจากผ่านฉากสู้สุดแสนระทึกใจแล้ว เวิร์มจะล้มลง แต่มันกลับไม่มีความโกรธแค้นใดๆกับเรา ทั้งยังขอบคุณที่ได้รับการปลดปล่อย พร้อมบอกว่า ชีวิตคืออะไร ความลับที่แท้จริงของโลกคือสิ่งใด เจ้าจงไปค้นหาคำตอบที่'ก้นบึ้ง'หรือ'จุดสูงสุด'ของโลก
 
-หัวใจของเรากลับมาเต้นอีกครั้ง ร่างกายของเวิร์มกลายเป็นผงธุลี คำสาปในตัวอไรเซนคนก่อนๆก็คลายลง พวกเขากลับเข้าสู่สภาพอายุจริง ผู้เฒ่าดราก้อนฟอร์จที่อาศัยอยู่บนยอดเขาอยู่มาเป็นพันปีแล้ว ร่างกายจึงกลายเป็นฝุ่นไปเลย ส่วนดยุคก็กลายสภาพเป็นคนแก่อายุนับร้อยปีโงนเงนใกล้ตาย
 
-พื้นเมืองที่แกรนโซแรนถล่ม เปิดทางเข้าสู่เอเวอร์ฟอลที่แท้จริง(ตอนต้นเกมมาแล้วครั้งนึง แต่ตอนนั้นเป็นแค่หอคอยใต้ดินธรรมดาๆ) เปิดเผยว่าเอเวอร์ฟอลเป็นทั้งจุดลึกสุดและจุดสูงสุดของโลก ปิศาจหลุดออกมาจากเอเวอร์ฟอลมากมาย ฟ้ากลายเป็นสีเขียว
ข้างในเอเวอร์ฟอล
-หนทางในการแก้ไขกลียุคนี้คือการลงไปค้นหาความจริงตามที่เวิร์มบอก เมื่อดิ่งลงไปในเอเวอร์ฟอล ได้เจอกับพอว์นของอไรเซนคนก่อนๆหลายคนที่มาถึงจุดนี้ แต่ก็ไม่อาจไปถึงจุดหมายสุดท้ายได้ จึงได้แต่คงอยู่อย่างคั่งค้าง ไม่อาจทำภารกิจให้สำเร็จได้ พร้อมความรู้สึกผิดหวังที่ล้มเหลวในการปกป้องผู้เป็นนาย
 
-เราจะพบกับควินซ์ที่เป็นพอว์นของอไรเซนคนก่อนจะบอกว่าถ้าหาหินชุบมา20ชิ้นจะเปิดประตูเพื่อไปยังมิติสูงสุดได้ 

-สะสมหินแห่งชีวิตจนครบแล้วเปิดประตูมิติซะ
 
...เมื่อไปถึงจะได้เจอพระเจ้าที่เป็นผู้ปกครองดูแลจักรวาลแลสังสารวัฏ
Photobucket
-พระเจ้ากล่าวว่าเรื่องทั้งหมดคือบททดสอบ เพื่อเฟ้นหาคนที่จิตที่มุ่งมั่นอย่างที่สุด คนที่จะมาพระเจ้าองค์ใหม่ ทั้งเวิร์มและโลกที่เปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นเพียงกลไกในการทดสอบ เมื่อเจ้าฝ่าฟันมาถึงจุดนี้ได้ ก็เหลือการทดสอบอีกขั้นเดียวเท่านั้น ต่อสู้กับข้า! แต่ถ้าหากเจ้าอยากจะล้มเลิกเสียตรงนี้ ข้าก็เคารพในการตัดสินใจของเจ้า และจะส่งเจ้ากลับไปอยู่ในโลกแห่งความฝันที่มีแต่สุข มีชีวิตอยู่กับคนที่เจ้ารักสืบไป... 

-เมื่อเลือกที่จะสู้ พอชนะแล้วพระเจ้าจะเปิดเผยตั