ได้เห็นเจ้าปลอดภัย เฝ้ามองเจ้าเติบโต

ผ่านสายตาแห่งความห่วงใย ความหวังเดียวของข้า

ที่สุดแห่งความอ้างว้าง คู่ควรแก่ตัวข้าแล้ว

จะขอปกป้องเจ้า ด้วยชีวิตของข้าเอง

Yuel's Theme

ไคอัส บัลลาดด์

แม่ยกนักพากย์หลายคนคงละลายไปกับเสียงพากย์ของ Liam O'Brien

 แค่เริ่มมาก็มีภาษีดีกว่าตัวร้ายภาคก่อนอย่างบาร์ธคุงแล้ว ; ;

นักรบผู้ครอบครองชีพจรเคออส เป็นอมตะไม่แก่ไม่ตาย มีภารกิจปกป้องนักพยากรณ์คนแล้วคนเล่าไร้ที่สิ้นสุด นอกจากสกิลโกงๆอย่างพลังฟื้นตัวไร้ขีดจำกัดแล้วยังรู้รายละเอียดทั้งหมดของกาลเวลา และส่งข้อมูลเหล่านั้นไปบอกตัวเองในยุคต่างๆได้.. มีดาบโซลคาลิเบอร์...ควบคุมเคออสได้.. แปลงร่างเป็นเคออสบาฮามุทได้.. เรียกพวกบาฮามุทอีกสองตัวมาช่วยกันยิงสามัคคีเมก้าแฟลร์ใส่เราให้เละเป็นจุณได้..

นอกจากนี้ยังถือไพ่เหนือกว่าเหล่าตัวเอกอีกหลายร้อยขุม ทั้งๆที่ความสามารถทั้งหมดนี้ เจ้าตัวไม่ได้ต้องการเลยสักนิด? กระทาชายนายไคอัสคนนี้ เรียกได้ว่าเป็นตัวร้ายที่สกิลโคตรโกงมหาโกงจนอยากจะปาจอยทิ้ง ตอนที่2นี้จึงขอมอบให้ผู้ปกป้องกาลเวลาที่ตั้งใจจะทำลายห้วงเวลาซะเอง เหตุใดหลายๆคนถึงยกตำแหน่งพ่อพระใจหล่อ สุดยอดตัวร้ายผู้น่าสงสารให้กับนายคนนี้? มาดูกัน

เริ่มที่จุดกำเนิดของไคอัส ไม่มีใครรู้ประวัติที่แท้จริงของไคอัสว่าเขาเกิดเมื่อไหร่พ่อแม่ชื่ออะไร ไคอัสมีชีวิตมานานนับพันปี มีการบันทึกถึงเรื่องราวของไคอัสเอาไว้บ้างตามประวัติศาสตร์ของแกรนพัลส์ แต่หลังจากช่วงที่เกิดสงครามกับโคคูนนักบันทึกประวัติศาสตร์ก็ล้มตายไป เรื่องราวของไคอัสก็จางหายไปด้วย

เท่าที่รู้ก็คือไคอัสเป็นคนของเผ่าฟาร์เซียร์ เกิดมาในฐานะนักรบผู้ปกป้องโหร ตำแหน่งผู้ปกป้องจะมอบให้กับคนที่แข็งแกร่งที่สุดในเผ่า โดยนักรบในเผ่าที่คิดว่าฝีมือแข็งกล้าพอจะท้าสู้กับผู้ครองตำแหน่งคนปัจจุบัน หากฆ่าผู้ปกป้องคนเก่าได้ ก็จะได้ตำแหน่งมา

หลังจากปราบผู้ปกป้องคนเก่าได้แล้ว ไคอัสได้รับพลังแห่งลูชิเพื่อใช้ในการต่อสู้คุ้มครอง ยูล เด็กสาวนักพยากรณ์ และใช้ชีวิตอยู่ในเมืองภัทธราเรื่อยมา จนวันหนึ่ง ไคอัสได้ดวลกับผู้ท้าชิงตำแหน่งคนหนึ่งที่แข็งแกร่งทัดเทียมกัน ขณะที่ไคอัสกำลังเสียเปรียบและกำลังใกล้แพ้

เผ่าคู่อริก็ยกกำลังมาตีเมืองภัทราเพื่อจะชิงตัวผู้พยากรณ์ ทั้งคู่จึงละการดวลเอาไว้กลางคัน ทว่าในหลังจากนั้น คู่ดวลของเขากลับสละชีวิตเพื่อปกป้องนักพยากรณ์เอาไว้แทน  ไคอัสเสียใจ และคิดว่าคนที่ตายควรจะเป็นเขามากกว่า เพื่อเป็นเกียรติยกย่อง เขาจึงเอาชื่อ'บัลลาดด์'ของนักรบคนนั้นมาใช้ นี่ก็เป็นที่มาของชื่อ ไคอัส บัลลาดด์นั่นเอง

นับจากนั้นมา ไคอัสก็ไม่เคยแพ้ใครอีกเลย ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าไคอัสเป็นนักรบไร้พ่าย ปราบคู่ต่อสู้ได้นับพันคน แม้แต่แฟงก์และวานิลที่เกิดมาหลังยุคที่มีเมืองภัทราตั้งนานก็ยังเคยได้ยินชื่อเสียงของไคอัส

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

  • เผ่าฟาร์เซียร์คือใคร? ฟาร์เซียร์เป็นชื่อของเผ่าที่เก่าแก่ที่สุดในแกรนพัลส์ เท่ากับเป็นเผ่าที่เก่าแก่ที่สุดบนโลกของFFXIII ตามตำนานฟาบูล่า ร่างกายของมนุษย์เกิดจากเลือดเนื้อของเอโตร ส่วนหัวใจนั้นคือเคออส(ความยุ่งเหยิง)ที่เอโตรมอบให้ มนุษย์มีหัวใจ จึงมีอิสระ ทำอะไรได้ดั่งใจต้องการ
  • โดยเผ่าฟาร์เซียร์เป็นเผ่าที่เคยได้ใกล้ชิดกับเอโตรมากที่สุด(กำเนิดจากเลือดเนื้อโดยตรง)จึงมีความผูกพันธ์กับเคออสมากกว่ามนุษย์ในรุ่นหลังๆ โดยนักพยากรณ์จะใช้พลังของเคออสในตัวเอง เชื่อมต่อกับเคออสในวัลฮาลล่า เพื่อมองอดีตและอนาคต (อธิบายแบบบ้านๆก็เหมือนถอดจิตไปอีกโลกนึง เพื่อดูเหตุการณ์จากฟากนั้น)

กาลเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่คนเขียนก็ไม่รู้เหมือนกันเค่อะ... แต่ว่าบนแกรนพัลส์ก็ยังมีการรบรากันอยู่เรื่อยไป จนถึงจุดที่เมืองภัทราถูกล้อมโจมตีจากทหารนับไม่ถ้วน ไคอัสตัดสินใจใช้มนต์อัญเชิญต้องห้ามเพื่อช่วยชีวิตยูล เป็นมนต์ที่ทำให้มนุษย์แปลงร่างเป็นอสูรได้ ไคอัสกลายร่างเป็นเคออสบาฮามุทปกป้องยูลไว้ได้ แต่ก็แลกมาด้วยชีวิตของเขาเองที่ต้องสังเวยในการใช้มนต์นี้

เทพเอโตรที่เห็นเหตุการณ์นี้ผ่านวัลฮาลล่า รู้สึกเมตตาในตัวไคอัส จึงล้างคำสาปลูชิ และมอบพลังใหม่ให้กับไคอัส... 'ชีพจรเคออส' พลังของหัวใจที่เชื่อมต่อกับชีวิตของเทพธิดาโดยตรง  ทำให้ไคอัสมีร่างกายที่ไม่มีวันผุพัง ไคอัสจึงมีชีวิตอยู่เพื่อปกป้องยูลไปได้ตราบเท่ากาลเวลายังดำรงอยู่ ...

ชีพจรเคออส หรือหัวใจแห่งเอโตร

ยูลเป็นนักพยากรณ์ของเผ่าฟาร์เซียร์ สามารถมองอดีตและอนาคตผ่านวัลฮาลล่าได้ ความสามารถในการมองห้วงเวลานี้เรียกกันว่า เนตรแห่งเอโตร มีไว้เพื่อชี้นำมนุษย์ในยุคสมัยนั้นๆ แต่ความสามารถนี้กลับบั่นทอนอายุขัยของผู้ใช้ ยูลจึงมีชีวิตแสนสั้น และยังต้องตายและเกิดใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อมาทำหน้าที่เป็นผู้พยากรณ์ดังเดิม โดยตัวตนในแต่ละชาติของเธอต่างเป็นคนละคนกัน เพียงแต่มีร่างกายแบบเดิมเท่านั้น

ไคอัสอยู่เคียงข้างยูลตลอดเวลา จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี สิบปี ร้อยปี พันปี ได้รู้จักยูลคนแล้วคนเล่า และได้เห็นยูลตั้งแต่แรกเกิดจนวินาทีสุดท้ายของชีวิตยูลทุกๆคน

ร่างอมตะจากเทพธิดากลับกลายเป็นคำสาปชั่วนิรันดร์

ยูลเป็นเหมือนทั้งลูกสาว เพื่อน เจ้านาย คนสำคัญ แต่ไคอัสต้องเห็นยูลตายไปต่อหน้าต่อตาซ้ำๆกันนับครั้งไม่ถ้วน ในช่วงท้ายของเรื่อง ไคอัสพูดกับโนลว่า ยูลไม่เคยได้มีความหวังหรือความฝันอะไรแบบคนทั่วไปเลย แล้วจะให้เธอเกิดมาทำไม? ชีวิตของยูลนั้นตายไปตั้งแต่ก่อนที่เธอจะได้เกิดมา

โนล : นายรู้บ้างรึเปล่า ทุกครั้งที่เธอตายในอ้อมแขนของนาย เธอก็อยากจะกลับมาอีกครั้งเสมอ
เธอรู้ว่าชีวิตที่รออยู่นั้นแสนสั้น แต่เธอก็อยากจะกลับมาเจอนายอีกครั้งและอีกครั้ง ชั่วกาลนาน

ไคอัสที่มีเวลาไร้ที่สิ้นสุดจึงเริ่มวางแผน เขาอยากให้ยูลได้ใช้ชีวิตอย่างเด็กธรรมดา มีอายุขัยตามปกติ มีความฝันความต้องการได้เหมือนคนทั่วไป หรืออย่างน้อย ไคอัสก็อยากให้ชะตากรรมการเกิดใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าของยูลจบลงเสียที บทสรุปแผนการของไคอัสคือการทำลายห้วงเวลา ฆ่าคนจำนวนมากในทีเดียวเพื่อให้ประตูเปิด หรือ ฆ่าเทพธิดาผู้เฝ้าประตูประตูแห่งความตาย จากนั้นเคออสจะได้ไหลทะลักเข้ามาในโลกมนุษย์ เปลี่ยนพัลส์ให้กลายเป็นสถานที่ๆไร้กาลเวลาดั่งวัลฮาลล่า เมื่อนั้นยูลก็จะได้ไม่ต้องเห็นอนาคต ได้หลุดพ้นจากวังวนการเวียนว่ายตายเกิดพร้อมคำสาปในที่สุด

เขาพยายามหาวิธีที่จะไปยังวัลฮาลล่าเพื่อสังหารเทพธิดา ด้วยการทำให้ห้วงเวลาปั่นป่วน จนเกิดช่องว่างมิติ (แบบเดียวกับที่ไลท์นิ่งถูกสูบไปยังวัลฮาลล่า) ซึ่งไคอัสก็มีแผนสำรองอีก คือการสร้างผู้ท้าชิงตำแหน่งผู้ปกป้องที่แข็งแกร่งพอจะเอาชนะเขาได้และให้คนๆนั้นกำจัดตนเองซะ เมื่อใดที่เค้าตาย เทพธิดาก็จะตายไปด้วย แต่ไคอัสฆ่าตัวตายไม่ได้ และคนทั่วไปก็ฆ่าเขาไม่ได้เช่นกัน เพราะชีพจรเคออสจะทำการฟื้นฟูร่างกายอัติโนมัติ จึงมีแต่นักรบจากเผ่าฟาร์เซียร์ด้วยกันเท่านั้นที่จะมีความสามารถในการแย่งชิงชีพจรเคออสออกไปจากร่างของไคอัส ทำให้เขากลายเป็นคนธรรมดา และตายอย่างถาวรได้อีกครั้ง

นายพูดถึงยูลคนไหนกัน? ยูลทุกคนที่ชั้นรู้จัก ต่างก็เป็นยูลในแบบของตัวเอง
ไม่มีใครมาแทนได้ทั้งนั้น...ยูลที่ชอบดอกไม้ ยูลที่ชอบเสียงเพลง ยูลที่ชอบการเดินทาง 

ทุกคนต่างก็ตายไปต่อหน้าชั้น

โนล คือคนที่ไคอัสเชื่อว่าจะสามารถเอาชนะเขาได้ โนลเติบโตมาในฐานะนักรบเผ่าฟาร์เซียร์คนสุดท้าย ไคอัสจับตาดูตั้งแต่ตอนที่โนลเกิดมา เป็นเหมือนรุ่นพี่ที่สอนวิชาดาบให้ เวลาผ่านไปจนโนลมีอายุ 18 ปี โลกในยุค AF700 มีแต่ความลำบากและแร้นแค้น คนในหมู่บ้านทยอยตายไปจนหมดด้วยความสิ้นหวังว่านี่เป็นจุดจบของมนุษย์ เหลือเพียง ยูล ไคอัส และ โนล

ในโลกที่ท้องฟ้าแดงฉานเป็นสีเลือด พื้นดินแตกระแหง โนลก็ได้ดวลกับไคอัสตามกฏการชิงตำแหน่งผู้ปกป้องนักพยากรณ์ แต่ก็ไม่อาจเอาชนะไคอัสได้ ไคอัสจึงทิ้งโนลกับยูลไว้ และเดินทางไปยังวัลฮาลล่า แต่ก็พบกับไลท์นิ่งที่เป็นผู้พิทักษ์วิหารเทพธิดา ทั้งคู่ก็เลยสู้กัน เป็นที่มาของฉากเปิดเกมดังนี้เอง

The guardian of the Seeress VS Champion of Etro

ในช่วงบทสรุปของเรื่อง ที่เมืองอคาเดเมียปี 500 โนลและเซร่าห์ได้เจอกับไคอัสอีกครั้ง และติดตามไคอัสไปถึงวัลฮาลล่าเพื่อเริ่มการต่อสู้ครั้งสุดท้าย โนลที่เข้าใจดีถึงจุดประสงค์และความรู้สึกของไคอัสและยูล ก็พยายามส่งต่อความจริงที่ไคอัสไม่รู้.. เรื่องที่ยูลรู้อยู่แก่ใจว่าตัวเองต้องตาย แต่เธอก็จากไปด้วยรอยยิ้มและพร้อมที่จะเกิดมาใหม่อีกครั้งเสมอ เพราะว่าเธอรู้ว่าจะได้อยู่กับไคอัสอีกครั้ง

สำหรับยูลแล้ว เนตรเอโตรพร้อมชะตากรรมการเกิดใหม่นั้นอาจจะไม่ใช่คำสาป ถึงแม้คนที่มาเกิดใหม่จะไม่ได้มีความทรงจำของเธอ มีเพียงแค่รูปลักษณ์ แต่ตราบนานเท่านานที่มีไคอัสดูแลอยู่ เธอก็รู้ว่ายูลทุกคนจะมีความสุข และเชื่อว่าช่วงเวลาเหล่านั้นมีค่ามากพอจะที่แลกด้วยชะตากรรมที่คนอื่นเห็นว่าเป็นความทุกข์ทรมาน

ท้ายที่สุด ไคอัสก็แพ้ให้กับโนลและเซร่าห์ โนลปฏิเสธที่จะฆ่าไคอัส แต่ไคอัสก็แสร้งทำเป็นโจมตีเซร่าห์ ทำให้โนลต้องตัดใจลงมือและแม้ว่าจะยั้งมือได้ในวินาทีสุดท้าย แต่ไคอัสก็กระชากมือของโนลให้มาปลิดชีวิตของเขาได้ในที่สุด...

เบื้องหน้าร่างของไคอัสที่เริ่มเลือนหายไป ณ ชายฝั่งของวัลฮาล่า เซร่าห์คิดว่าท้ายที่สุดไคอัสก็เชื่อในสิ่งที่โนลพูด และเลือกที่นี่เป็นที่ตายก็เพราะวิญญาณของยูลในแต่ละชาติจะได้เห็นเขา และจะได้ไม่ต้องคิดถึงเขาอีก ยูลที่มายังโลกหลังความตายนี้ก็จะได้ไม่ต้องกลับไปเกิดใหม่อีกแล้ว

----------------------------

ทิ้งท้าย

-สรุปแล้ว เพื่อยูลนั้นไคอัสยอมทำลายโลกใบนี้ทิ้ง จะว่าเป็นคนดีมันก็ไม่ใช่แน่ๆ... แต่ที่คนเล่นเห็นใจกันก็คงจะเป็นเพราะความน่าสงสารนั่นเอง เล่นเอาหลายๆคนเกลียดท่านเทพเอโตรกันไป

-แต่ไม่ต้องไปสงสารเฮียแกนักก็ได้ เพราะสุดท้ายแล้วแผนของไคอัสก็สำเร็จ สิ่งที่โนลพลาดไปคือไม่ทันฉุกใจคิดว่าชีพจรเคออสของไคอัสเชื่อมต่อกับหัวใจของเอโตร การที่ไคอัสตายก็เท่ากับเอโตรเด๊ดสะมอเร่ ในตอนจบประตูเชื่อมมิติเลยเปิดผ่างๆ ไคออสไหลทะลักเข้ามายังโลกมนุษย์ (อ้าว อะไรวะ นี่ฉันเล่นแทบตายแต่แพ้ตัวร้ายเนี่ยนะะะ)

-ปรกติแล้วนักพยากรณ์จะบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆที่เห็นไว้บนออราเคิลไดรฟ์(คริสตัลบันทึกภาพที่โฮปขุดเจอในปี AF010) แต่หลังจากยุคภัทราแล้วก็เลิกทำแบบนั้นไป เพราะยูลใช้วิธีเล่าให้ไคอัสฟังแทน ไคอัสจึงมีความรู้เหตุการณ์ของไทม์ไลน์ต่างๆเป็นอย่างดี และไคอัสเองก็พยายามที่จะจดจำเรื่องของยูลทุกๆคนเอาไว้ เพราะมีแต่เขาคนเดียวเท่านั้นที่เป็นหลักฐานในการมีชีวิตอยู่ของยูลแต่ละคน

-ฉงฉานหนูยูล... ตายบ่อยของจริงไม่ต้องใช้สแตนอิน

-ขอยกนิ้วให้กับเพลงธีมของไคอัส มีหลากหลายอารมณ์ ทั้งยิ่งใหญ่ อลังการ เศร้า อ่อนโยน เสียดายที่หลายๆคนยังยึดติดกับคุณโนบุโอะอยู่เลยมีอคติกับผู้ประพันธ์คนใหม่ๆ ยังไงก็ลองหามาฟังกันดูนะคะ

-ก่อนเกมออก คุณคิตาเสะบอกว่า ไคอัสเป็นตัวร้ายที่แกร่งมากที่สุดในซีรีย์... 

ไลท์นิ่งฆ่าไคอัสไปกี่ครั้ง เขาก็ฟื้นกลับมาได้ตลอดเวลา ไคอัสจะพลาด เสียที ตายไปกี่ครั้งก็ได้ แต่ถ้าไลท์นิ่งแพ้ครั้งเดียวก็เท่ากับโลกบึ้ม...

 ในขณะเดียวกัน ไคอัสก็ป่วนห้วงเวลาจนถ้าไม่หยุดพี่แกเอาไว้ เคออสจะไหลผ่านประตูออกมาแน่ๆ แต่ถ้าฆ่าเขาตาย เทพธิดาก็จะตายตามไป เคออสก็จะทะลักออกมาอยู่ดี...

จะไปเรียกเอโตรมายึดหัวใจคืนก็ไม่ได้เนื่องจากอยู่ในสภาวะหลับไหล (หาอ่านรายละเอียดได้ในตำนานฟาบุล่า ถ้าให้เล่าอีกสองวันก็ไม่จบ)

เนื้อเรื่องในภาคนี้เป็นลูปนะค้าบ แต่ไม่ว่าเซร่าห์กับโนลจะพยายามเปลี่ยนการตัดสินใจไปแค่ไหน ผลลัพธ์ก็เหมือนเดิม

.......FUUUUUUUUUUUUUUUUUUUU

เฮ่อ ไหว้คนเขียนบทล่ะนะ เป็นตัวร้ายที่แผนการปั่นประสาทคนเล่นมาก(เกินไป) แทบไม่เหลือทางให้ตัวเอกชนะเลย T__T ทางออกของเรื่องนี้คืออะไร ติดตามต่อไปในตอนของโนลค่ะ

By taepoppuri

ป.ล.ปลายเดือนนี้ Dragon's Dogma ออก(เกมเทพนะคะ เกมเทพ/geekแตก) มีแนวโน้มว่าจะหายไปนานเล็กน้อยถึงนานมาก (0w0)/  ตอนต่อไปอาจจะนานสักนิดจ้ะ โอ้เย

เข้ามาอ่านช้าไปไหมครับ
อ่านแล้วอยากให้มีตอนต่อไปจัง ไม่ค่อยมีคนมาตีแผ่เนื้อเรื่องเกมส์เป็นภาษาไทยแบบนี่้เลย TT-TT
แต่เข้าใจว่าอยู่วัยทำงานแล้ว (อ่านจาก blog ล่าสุด ) คงไม่ค่อยมีเวลา
แต่ยังไงผมจะลองเข้ามาเรื่อยๆละกันครับ เผื่อ มีตอนต่อไป อิอิ     

#6 By focup (57.73.25.167|57.73.25.167) on 2014-09-10 15:37

#5 By maelaocub (103.7.57.18|118.174.62.9) on 2012-08-11 22:41

ขอบคุณสุดพลังครับ

#4 By Jeskea (103.7.57.18|125.24.232.223) on 2012-07-09 12:38

ขอบคุณครับ :)

#3 By nezise (103.7.57.18|180.183.192.65) on 2012-06-30 00:23

รอตอนต่อไปเน่อ...Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
แอบเข้ามาอ่านบล็อกพี่เต้แทน ffplanet นึกว่าจะมีตอนใหม่แล้ว TT
(อารมณ์รอคอย 555)
รีบคอมพลีต DD ไวๆนะครับ

#2 By Tournesol on 2012-06-01 03:24

สุดยอดมากๆครับ
ทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้กระจ่างขึ้นมากครับ
จะรอติดตามตอนต่อไปนะ

#1 By ปอนปอน (103.7.57.18|27.130.140.40) on 2012-05-12 23:06

TAEPOPPURI~ View my profile