"Everyone will eventually pay for what they've done"

 

Intro

Red Dead Redemption เป็นเกมแอคชั่นผจญภัยที่ใช้ดินแดนฝั่งตะวันตกในปี1911เป็นฉาก ตัวเกมเป็นแนวอิสระ(Open world) หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ GTA สไตล์คาวบอยนั่นเอง โดยเกมนี้ถูกพัฒนาโดยRockstar San Diego ซึ่งเป็นสตูดิโอย่อยของ Rockstar Games เกมดังๆจากค่ายนี้ก็มีมากมาย อาทิ GTA, BULLY, Midnight club, Man Hunt เป็นต้น

เห็นชื่อว่าร็อคสตาร์แล้วคงจะหาความนุ่มนิ่มน่ารักไม่ได้เป็นแน่แท้ เกมนี้ก็เช่นกัน ตัวมีความโหดร้ายรุนแรง ทั้งในด้านเนื้อเรื่อง และด้านเกมเพลย์ เหมาะกับคนที่อยากสะใจกับความโหดเถื่อนดีมาก แต่ไม่เหมาะกับเด็กที่ยังแยกแยะไม่เป็นอย่างแรงค่ะ แต่ก็ใช่ว่าเกมนี้จะมีแต่การฆ่ากันอย่างเดียว ตัวเกมมีความหลากหลายตามสไตล์Open world มีมินิเกมต่างๆ เควสย่อยต่างๆ การหาเงินแบบอื่นโดยไม่ฆ่าคน เช่นการล่าสัตว์ และเวลาเล่นเราก็สามารถที่จะเลือกได้ว่าจะเป็นคนดีหรือคนเลว...เอาล่ะ เกริ่นมาพอแล้วเราก็เริ่มกันเลยดีกว่า เลทส์ โก

Story

 
จอห์น ตัวเอกของเรื่อง หน้าตาเถื่อนๆแบบนี้ก็เถอะ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนน่ารักทีเดียว

เปิดฉากมาที่จอห์น มาร์สโตน คาวบอยมาดเถื่อน ณ สถานีรถไฟBack water เค้าเคยเป็นคนนอกกฏหมายในแก๊งของดัทช์ ซึ่งเป็นอาชญากรชื่อดัง ตั้งแต่ตอนที่เค้าเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแก๊ง เค้าก็ใช้ชีวิตตามแต่แก๊งจะพาไป ปล้นตามที่อยากจะปล้น ทำอะไรแหกกฏหมายตามที่อยากจะทำ ฆ่าคนที่ไม่ชอบขี้หน้า สำหรับเด็กกำพร้าแล้วแก๊งนี้ก็เป็นเหมือนครอบครัว แต่หลังจากเค้าบาดเจ็บระหว่างการปล้นธนาคาร แก๊งที่เค้าคิดว่าเป็นครอบครัวกลับทิ้งให้เค้าตายอย่างไม่ใยดี เมื่อกระเสือกกระสนรอดมาได้ เค้าเลือกที่จะทิ้งชีวิตแบบเดิมไปแล้วเปลี่ยนตัวเองเป็นคนธรรมดา แต่โชตชะตาไม่เล่นด้วย เมื่อทางการบีบบังคับ ตอนนี้ เค้ากำลังเดินทางไปปิดฉากชีวิตของเพื่อนร่วมแก๊ง เพื่อปกป้องสิ่งสำคัญ เพื่อปกป้องคนสำคัญ และเพื่อการแก้แค้น

 
ตลอดการเดินทาง จอห์นจะได้พบกับผู้คนมากมายหลากหลายประเภท ตั้งแต่สัปเหร่อสติไม่ดี ตาแก่ขายน้ำยาลวงโลก ยันผู้นำประเทศเม็กซิโก

เรื่องราวของ Red Dead Redemption จะเล่าผ่านการทำมิชชั่นตามเนื้อเรื่อง ถึงแม้บางมิชชั่นจะไม่ได้เกี่ยวกับการตามล่าของจอห์นโดยตรง แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะช่วยส่งเสริม หรือมอบเบาะแส ให้เค้าเข้าใกล้ตัวเพื่อนรักเพื่อนแค้นได้อีกก้าว ด้วยบทสนทนาที่ดีและเสียงพากย์ที่ยอดเยี่ยมทำให้ผู้เล่นสามารถอินไปกับเรื่องราวได้อย่างราบรื่น ความมีมิติของตัวละครหลักก็มีสูง ตัวละครทุกตัวมีจุดเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์ เหมือนเป็นคนจริงๆ

และยังมีเนื้อเรื่องเล็กๆของมิชชั่นเสริมที่ช่วยเพิ่มความมีมิติให้กับจอห์นได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณผจญภัยไปกับจอห์นตั้งแต่ต้นจนจบ โดยอ่านบทสนทนาและเข้าใจเรื่องราวต่างๆ คุณก็จะรักตัวละครตัวนี้แน่นอน ถึงแม้โมชั่นของตัวละครที่เป็นตัวประกอบในคัทซีนจะถือว่าเก้ๆกังๆ ดูแล้วขัดหูขัดตาพอสมควร แต่โดยรวมแล้วคัทซีนก็กำกับมาได้ดี ได้บรรยากาศดินแดนแห่งควันปืนและลูกตะกั่วมากๆ ถือว่าทีมงานทำการบ้านมาดี ในรายละเอียดต่างๆทั้งภาษาพูด เครื่องแต่งกาย และก็วิถีชีวิตของคนในยุคนั้น

 
"ชั้นเชื่อว่าการฆ่ากับการเป็นฆาตกรต่างกัน
แต่สำหรับคนที่ถูกฆ่า...มันคงไม่ต่างกัน
บางที... ชั้นอาจจะเป็นทั้งสองอย่างก็เป็นได้"

ถ้าเปรียบเป็นหนังก็ถือว่าเป็นหนังคาวบอยที่ดูได้สนุกเรื่องหนึ่งทีเดียว คนเราจะสามารถทำความดีเพื่อลบล้างความชั่วร้ายที่เคยก่อขึ้นได้หรือไม่ ก็ต้องติดตามค่ะ

Gameplay

มีระบบหลบเข้าที่กำบัง แอคชั่นกันไปเล้ย

เริ่มด้วยระบบการต่อสู้ เกมนี้ใช้ระบบTPSหรือมุมมองการเล็งยิงแบบบุคคลที่สามนั่นเอง ตัวเกมมีระบบออโต้ล็อคทำให้เวลาที่เรายกปืนขึ้นแล้วมีศัตรูหรือสัตว์อยู่ด้านหน้า เกมจะล็อคเป้าให้อัตโนมัติ ไม่ต้องเล็ง แต่ถ้าอยากท้าทาย เราก็สามารถเลือกไม่ใช้ได้เหมือนกัน ส่วนพลังชีวิตก็จะไม่มีหลอดขึ้นให้เห็นแต่ใช้การแสดงออกทางภาพบนจอแบบที่เกมแอคชั่นสมัยนี้นิยมทำกันแทน ตัวอย่างเช่น ถ้าใกล้ตายก็จะหน้ามืด เลือดกระเซ็นติดจอเป็นต้น  และองค์ประกอบสำคัญของระบบการยิงก็คือความสามารถDead eyesของเรา ที่จะสามารถกดใช้เพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของศัตรูเป็นภาพสโลวโมชั่น แล้วก็มาร์กตำแหน่งไว้เพื่อเล็งยิงทีละส่วนอย่างใจเย็น เมื่อหมดเวลาDead eyesแล้วเราก็จะกระหน่ำยิงตามจุดที่มาร์กไว้โดยที่ศัตรูไม่ทันได้ทำแมวน้ำอะไรเลย -*- เพราะเป็นแค่เสี้ยววินาทีของมันเท่านั้น ระบบนี้ทำให้เกมง่ายมากจนแทบจะไม่ตายเลยค่ะ ถ้าไม่สะเหร่อวิ่งออกไปกลางดงโจรทั้งๆที่ไม่ได้สะสมเกจของdead eyesไว้

 
การเปลี่ยนอาวุธเป็นระบบเรียลไทม์

อาวุธในเกมก็จะมีหลักๆคือปืนพก ไรเฟิล ชอทกัน อาวุธปา และเชือก โดยอาวุธแต่ละอย่างจะมีข้อดีแตกต่างกันไป หากใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ก็จะเกิดประสิทธิภาพสูงสูด เช่นปืนพก เบาแต่ยิงรัวได้หลายนัด ไรเฟิล พลังทำลายล้างสูง แต่รีโหลดกระสุนได้ช้า มีดปาใช้สำหรับลอบฆ่าหรือระเบิดเอาไว้ปาเผาสิ่งของ เป็นต้นนอกจากนี้ยังมีอาวุธหนักที่ให้ใช้เฉพาะในมิชชั่น เช่นปืนใหญ่หรือปืนกลอีกด้วย

ระบบที่สองคือการเดินทาง การเดินทางของเกมนี้ใช้ม้าเป็นหลัก โดยเริ่มต้นมาเราจะมีม้าของเราเอง1ตัวเป็นม้าหน้าตาบ้านๆ ฝีเท้าปกติ เมื่อเล่นไปจนเจอม้าป่าโหงวเฮ้งดีแล้วเราสามารถเอาเชือกคล้องมันแล้วจับมาฝึกได้ โดยการขึ้นไปขี่แล้วเล่นมินิเกม โยกอนาลอคบังคับให้ตัวเราสมดุลย์ เมื่อมันเชื่องแล้วก็จะสามารถนำไปผูกกับหลักแล้วเซฟเป็นม้าของเรา และไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถกดปุ่มเรียกม้าให้มาหาได้เหมือนในShadow of the colossusเลย

 
จับม้าป่าดีดกระโหลกมาฝึกซะให้เชื่อง

นอกจากนี้ก็ยังมีการเดินทางแบบอื่นอีก เช่น แท๊กซี่รถม้า เราสามารถจ้างแท๊กซี่นี้ให้ไปส่งตามที่หมายได้ ยิ่งไกลก็ยิ่งต้องจ่ายค่าโดยสารแพง มีประโยชน์ก็คือมันสามารถกดข้ามฉากเวลาเดินทางได้ เหมาะสำหรับไปที่ไกลๆแล้วขี้เกียจขี่ม้าไปเอง ก็เปรียบได้กับจุดวาร์ปนั่นเอง และก็มีรถไฟที่เราไม่สามารถเลือกที่หมายเองได้ ได้แค่ขึ้นไปนั่งแล้วรอจนมันแล่นไปถึงบริเวณที่ต้องการก็กระโดดลง ข้อดีคือไม่ต้องเสียค่าโดยสาร สามารถขี่ม้าไปใกล้ๆรถไฟที่วิ่งแล้วกระโดดขึ้นไปได้เลย

ขี่ม้าเลียบรถไฟแล้วกระโดดขึ้นไปได้เลย

ระบบต่อไปคือการหาเงิน จะแยกออกไปได้หลากหลายวิธี วิธีแรกคือการทำมิชชั่น ไม่ว่าจะเป็นมิชชั่นตามเนื้อเรื่องหรือมิชชั่นเสริมก็มักจะมีค่าตอบแทนให้กับเราทั้งนั้น มิชชั่นนี้ก็จะมีหลากหลายแบบ ทั้งช่วยตัวประกัน ขับรถม้าไปส่งของ จับผู้ร้ายที่มีฆ่าหัวตามใบประกาศมาส่งตำรวจ หาของมาให้npc รับจ้างทำงานเป็นยามเฝ้าเมือง ช่วยตำรวจถล่มรังโจร ช่วยชาวบ้าน และอื่นๆ ค่าตอบแทนที่ได้ก็จะต่างกันไปตามความยากง่าย นอกจากนี้จะได้ค่าความดี-เลวและชื่อเสียงอีกด้วย ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป

 
จับผู้ร้ายไปส่งเจ้าหน้าที่ แต่ก็ระวังเหล่าลูกกระจ๊อกที่ตามมาเอาหัวหน้าคืนล่ะ

วิธีที่สองคือล่าสัตว์แล้วแล่เนื้อเถือหนังชำแหละกระดูกมันไปขาย สัตว์แต่ละชนิดก็จะมีราคาขายที่ต่างกัน ส่วนใหญ่สัตว์ที่ดุร้ายก็มักจะขายได้ราคาดี ชอบตรงส่วนนี้ของเกม ที่สัตว์มีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีโมชั่นที่สมจริงค่ะ บางทีก็มัวแต่ไปล่าสัตว์จนลืมทำมิชชั่นไปเลย และเวลาเราฆ่าคนตายเราก็สามารถกดสำรวจศพเพื่อเก็บเงินได้เช่นเดียวกัน ได้ครั้งละห้าหกเหรียญ ถือซะว่ามีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท เก็บไปเรื่อยๆก็รวยเอง

เหตุการณ์แบบในรูปเกิดบ่อยมาก กำลังโก้งโค้งยิงเก้งยิงกวางอยู่ดีๆเสือวิ่งมาแดร๊กซะงั้น

วิธีที่สุดท้าย การพนัน ไม่ต้องอธิบายให้มากความ ในดินแดนที่เสื่อมทรามนี้ทุกๆโรงแรมจะมีโต๊ะพนันให้เราเลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็นโป๊กเกอร์ แบลคแจ๊ค ทายลูกเต๋า หรือบางทีในหมู่บ้านก็จะมีการแข่งงัดข้อ แข่งกันโยนเกือกม้าให้คล้องเสา มินิเกมเหล่านี้ก็ตอบสนองการแก้เบื่อจากมิชชั่นและการล่าสัตว์ได้พอสมควรค่ะ มีความหลากหลายดีทีเดียว

ต่อไปเป็นระบบความดี-เลวและชื่อเสียง การกระทำของเราในเกมนี้จะส่งผลต่อค่าความดี-เลวของเรา ถ้าเราฆ่าประชาชนบ่อยๆ ชื่อเสียงของเราก็จะติดลบ ถ้าเราจับโจรหรือฆ่าคนเลวบ่อยๆ ชื่อเสียงเราก็จะโด่งดังในทางที่ดี โดยความเป็นคนดี(จับเป็นมักจะได้เงินและค่าความดีเยอะกว่า) เลวของเราก็จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ถ้าเป็นคนเลว เวลาเดินเข้าเมืองก็จะมีแต่คนวิ่งหนี มีคนตามล่าเอาค่าหัว ถ้าเป็นคนดีก็จะมีแต่คนทักทาย ให้เงิน ให้ของกับ ก็ตามแต่ชอบเลยค่ะ ระหว่างการเล่นรอบแรกเราเลือกเล่นเป็นคนดีศรีสังคม พอจบแล้วก็ลองชั่วสุดขีดดู ค้นพบว่าเป็นคนเลวนั้นไม่มีข้อดีอะไรเลย -__-"

 
จับเป็นผู้ร้ายไปส่งเจ้าหน้าที่ หรือชนะการดวลด้วยการยิงปลดอาวุธจะได้ค่าชื่อเสียงมากกว่า

ส่วนชื่อเสียงนั้นเราจะได้รับตลอดจากทุกการกระทำ ไม่ว่าจะดีหรือเลว เมื่อเราดังๆหน่อยแล้วก็จะมีคนมาท้าดวลเราอยู่เรื่อยๆ เวลาท้าดวลก็จะเป็นมินิเกม เข้าโหมดdead eyeเพื่อสโลว์โมชั่นแล้วกดล็อกเป้าหมายตอนเครื่องหมายกระพริบเป็นสีขาวเพื่อชาร์จเกจยิง เมื่อเต็มก่อนหรือเกจเรามากกว่าตัวละครก็จะชักปืกพกออกมายิงด้วยสไตล์เท่ๆทันที หากชนะก็จะได้ค่าชื่อเสียงเพิ่มไปอีก

ข้อเสียร้ายแรงของเกมนี้คือ Glitch หรือ บั๊ก นั่นเอง เรียกได้ว่าเล่นจบไปรอบนึง เจอบั๊กไม่ต่ำกว่าห้ารอบค่ะ ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงชุ่ยขนาดนี้  รายละเอียดก็ทำมาเยอะ แค่ตรวจบั๊กนี่มันยากหนักหนาหรืออย่างไรกัน ทำเอาเสียอารมณ์ไปหลายที คนไม่เจอก็โชคดีไปค่ะ

 
จงจับผิดภาพนี้...

สุดยอดบั๊ก ที่เจอกับตัว

1.เก้าอี้ลม

เมื่อเราตื่นจากการนอน(การเซฟ)แล้ววิ่งไปที่บ่อนเพื่อจะเล่นแบลคแจ๊ค ก็คนพบว่าผู้เล่นnpcคนอื่นทุกคนกำลังแข่งกันนั่งเก้าอี้ลมอยู่....และห่างจากโต๊ะที่เล่นประมาณหนึ่งเมตร ในใจก็คือ โอโห้ บั๊กสุดยอด นั่งเก้าอี้ลมกันหมดเลย ก็คิดว่าโหลดเซฟใหม่เดี๋ยวก็หาย....แต่มันไม่ใช่ค่ะ โหลดใหม่ก็ยังนั่งตัวค้างกลางอากาศอยู่นั่นเอง เลยลองไปกดเล่นดู ปรากฏว่างานเข้า เกมค้างไปเลย จึงต้องปิดสวิตช์เครื่องแบบป่าเถื่อนถึงจะหาย  บั๊กนี้เจอถึงสามรอบด้วยกัน

2.หมีบิน

หมีเป็นสัตว์สี่เท้าขนาดใหญ่ขนปุกปุยน่ารักน่าเอ็นดู ซึ่งไม่น่าจะบินได้ แต่สำหรับเกมนี้หมีคงจะเป็นนิวไทป์ เรื่องเกิดขึ้นขณะที่กำลังล่าหมีในป่า แล้วก็เหลือบไปเห็นอะไรค้างอยู่กลางอากาศและลอยตุ๊ปป่องไม่ยอมหล่นลงมา เยส มันคือหมีค่ะ อะ แบร์ สงสัยใช้วิชาเกร็งลมปราณใต้อุ้งตีน (แต่พอยิงแล้วมันก็หล่นตุ๊บลงมา...แถมร้องแกว๊กกกเป็นเสียงนกด้วย..... )

3.หน้าม้า

ขณะที่เรากำลังชมวิวอยู่ในเมืองก็มีกุ๊ยหน้าตาถ่อยๆคนหนึ่งมาท้าดวล หน้าแบบนี้กระจอกแน่นอน จึงตอบตกลงทันที แล้วการดวลก็เริ่มต้นขึ้น ฟ้าววว มีเสียงใจเต้นประกอบ ภาพสโลวโมชั่น...ทั้งคู่กำลังชักปืน.....แล้วมันก็เข้ามา...ค่อยๆยื่นเข้ามาค่ะ หน้าม้า หน้าม้า! หน้าม้าแบบม้าจมูกบานๆร้องฮี้ร์ ฮี้ร์ ยื่นเข้ามาแบบสโลวโมชั่น บดบังทัศนียภาพการดวล ตอนนั้นก็ร้องในใจแบบสโลวโมชั่นไปด้วย ออกป๊ายยยยยยย ตูมองไม่เห็นหัวศัตรู เล็งไม่ถูกกกก ผลสุดท้ายก็โดนยิงตายข้างม้าเปรตตัวนั้น จนบัดนี้ยังสงสัยอยู่ว่ามันเกิดขึ้นได้ไง ปกติเวลาดวลเกมมันจะกันบริเวณนั้นไม่ให้ตัวละครอื่นเข้ามา แล้วไอ้ม้าตัวนี้มันมาจากไหนกัน!?! ราวกับมันเกิดมาเพื่อขัดขวางการดวลครั้งนี้

Graphic

แสงเงาและบรรยากาศสวยงามดีมาก

รายละเอียดเทกซ์เจอร์ต่างๆ คราบเลือด น้ำ ฝุ่น ทำได้เหมือนดีค่ะ แต่ว่าพวกต้นหญ้าต้นไม้แล้วก็ตึกนั้นไม่ค่อยมีความแปลกใหม่ มีอยู่ธีมเดียว เป็นการรียูสออบเจ็คต์ทั้งเกม ก็เข้าใจว่าจะทำแมพใหญ่มันก็ต้องมีรียูสกันบ้าง แต่ก็ควรจะนำมาประยุกต์ไม่ให้มันดูจำเจค่ะ สถานที่ 90เปอร์เซ็นเป็นทุ่งโล่ง...ก็เพราะเนื้อหามันบังคับให้โล่ง คาวบอยต้องวิ่งไปตามท้องทุ่ง ภาพรวมก็ถือว่าเกมนี้มีกราฟฟิคอยู่ในขั้นปรกติของgenนี้ ไม่สวยแล้วก็ไม่แย่ ไม่มีอะไรจะคอมเม้นต์มากนัก จุดที่ชอบคือเวลาพอสเกมแล้วเป็นภาพกราฟฟิก ดำ แดง แลดูเท่ดี  ส่วนเรื่องเฟรมเรตนั้นตกตลอดทั้งเกม...แต่ก็อยู่ในระดับที่รับได้ ไม่ได้กระตุกจนน่ารำคาญ

Sounds

 

เพลงประกอบเกมนี้มีน้อย แทบจะไม่ได้ยินเลยเวลาเล่น แต่เพลงที่มีก็เข้ากับบรรยากาศดีมากค่ะ ถึงเราจะไม่ชอบเพลงสไตล์นี้ แต่มันเข้ากับเกมเป็นอย่างดีทีเดียว ส่วนเสียงพากย์ก็ยอดเยี่ยม ได้อารมณ์ดีมากทั้งตัวละครหลักทั้งตัวประกอบ เสียงปืนเสียงอะไรก็ทำได้ปกติตามมาตรฐาน เวลาวิ่งในป่าก็มีเสียงสัตว์กี๊ซก๊าซ สมจริงดี

สรุป

ข้อดี

-เกมมีรายละเอียดทางด้านเกมเพลย์ที่หลากหลาย ลูกเล่นต่างๆที่ควรจะมีก็ใส่มาเกือบหมด

-รายละเอียดตลกๆเยอะดี เหมาะสำหรับคนชอบเก็บเนื้อเรื่องค่ะ โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ฉบับละ1เหรียญ บอกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในเกมเยอะทีเดียว

-เนื้อเรื่องและบรรยากาศแบบตะวันตกแท้ๆ มีบรรยากาศที่สมจริงมาก

ข้อเสีย

-บั๊กเยอะไปไม่หน่อย น่าเกลียดมาก

-เพลงน้อยจัง และก็ปัญหาเรื่องเฟรมเรตมีค่อนข้างเยอะ

-คาวบอยว่ายน้ำไม่เป็น....เป็นพวกเดียวกับอัลแตร์ในAC

-มิชชั่นบางช่วงน่าเบื่อ และก็เควสย่อยน้อยไปหน่อย

เราไม่ได้ติดตามถึงข่าวสารของเกมนี้เลย มาเห็นเอาก็ตอนออกวางจำหน่ายแล้วเรียบร้อย จึงสอยมาหนึ่งชุด และเริ่มเล่นตั้งแต่ต้นจนจบ โดยไม่ได้เข้าไปอ่านสปอยล์ ไม่ได้เข้าไปอ่านบทสรุป หรืออ่านกระแสตอบรับใดๆเลย รวมเวลารอบแรก31ชั่วโมง ถึงจะไม่ได้ประทับใจจอร์จอะไรมากมายแต่โดยรวมแล้วเกมนี้ก็ถือเป็นเกมที่สนุก ทำมาได้ลงตัวในทุกแง่มุม เล่นได้เพลินๆค่ะ และถึงจะไม่ได้มีข้อดีที่โดดเด่นมากแต่สำหรับคนที่ชอบเกมแนวOpen worldหรืออยากเล่นเกมแอคชั่นสไตล์คาวบอยในเครื่องคอนโซลของgenนี้ก็ห้ามพลาด(เพราะมันไม่มีเกมอื่นแล้ว 55) แล้วก็เกมนี้มีโหมดออนไลน์ด้วยค่ะ สำหรับคนที่ชอบออนไลน์ทั้งแบบโคออปหรือเดธแมทช์โดยเฉพาะ ออฟไลน์ก็เล่นได้เรื่อยๆมีให้เล่นต่อจากเซฟหลังจบเกม คุ้มค่ะ (ส่วนตัวแล้วชอบเกมนี้มากกว่าก๊อดออฟวอร์สามอีกนะ)

ป.ล.แถมคลิปบั๊กที่ฝรั่งเจอ มันสุดยอดมากๆ นี่มันไซเล้นท์ฮิลล์รึเปล่าฟะ  นาทีที่2.43สุดยอด!

#19 By (49.230.200.29|49.230.200.29) on 2015-06-29 21:35

อยากรู้อะ ว่า วิที หาเงิน ทำ ไงงะ คัฟangry smileช่วย บอกนะนะ

#18 By สุทธิพงษ์ (103.7.57.18|27.55.6.125) on 2013-04-04 22:41

0.22 ม้าเหมือนโดนตุ๋ยตูดเลย wink wink wink

#17 By poom (58.8.152.16) on 2011-11-28 21:44

เคยวิ่งไปหลบกระสุนหลังก้อนหินเป็นที่แถมเป็นโล่งด้วยแต่อยู่ๆก็ไปลอยอยู่บนฟ้าแล้วก็ตกลงมาตาย...อึ้งเลยครับembarrassed

#16 By dorote (58.8.92.209) on 2011-05-31 23:25

อา...ถ้าชอบพี่จอห์นเหมือนเรา น่าจะลองไปเล่นเกม GTA นะจ๊ะ เพราะว่าเกมมาจากค่ายเดียวกัน ตอนนี้เราเองก็เล่นกับพี่จอห์นรอบที่ 2 แล้ว เพราะลูกแจ็คไม่เท่เหมือนพี่จอห์นเลย โคตรช็อค ที่คนทำเกมมันให้พี่จอห์นกลับบ้านเก่าไปนอนในหลุม (ตายนั่นเอง) เกมนี้สนุกมาก ลองติดตามข่าวของ Rockstar ดูนะ เขากำลังจะมีเกมใหม่ออกมา LA Noire ท่าทางจะสนุกน่าดู confused smile

#15 By Diablo (174.138.205.226) on 2011-01-12 00:31

โย่วๆ พ้มเคยเล่นเหมือนกัน ตกม้าเป็นว่าเล่นเรยอิอิ

#14 By ssfsdf (119.42.117.5) on 2010-10-04 19:21

เฮ้...ดีครับทุกคนน่าเล่นเหมือนกัน ผมเคยเล่นภาค Revolver เเล้ว ดูดูเล้ว Red จะเเก้เเค้นอย่างเดียวเลยsad smile เเต่ก็สนุก เกมเเนวคาวบอยอย่าง Gun ก็สนุกเหมือน Red Dead เลย งั้นไปละครับ ดีครับ

#13 By คนไร้จุดหมาย ไม่ไร้ฝัน (118.172.30.40) on 2010-09-22 19:56

บร๊ะเจ้า เกวียนม้าบินได้ (ควงสว่านอีกตะหาก)

#10 By biobio30 (125.26.28.85) on 2010-08-13 18:50

นาทีที่ 2.43 - 2.45 น่ากลัวมาก sad smile

#9 By Tengi on 2010-08-11 00:23

^
เราทำสถิติอะกรี ปิดเทอมนี้ ซัดไปเพียบมากกว่าที่เคย คิดว่าเป็นผลมาจากการเจอท่าน

#8 By TAEPOPPURI~ on 2010-06-02 21:49

ปิดเทอมนี้เล่นเกมส์ให้หายอยากสินะ
sad smile

#7 By giri on 2010-06-02 21:24

ภาพสวยดีแหะ...

แต่เห็นบัคแล้วก็คิดว่าช่างมันเถอะ รอเล่นเกมอื่นละกัน

#6 By bye bye on 2010-06-02 18:44

บัคผมเล่นของ xbox แถบไม่เห็นเลยนะครับ

แต่โหมดonline เห็นบานเบอะ= =

#5 By aa (58.64.89.188) on 2010-06-02 17:18

ก๊าก5555+ บั๊กฮามากครับconfused smile
โดยเฉพาะหน้าม้ากับมา้บินที่ฝรั่งเจอ

สนใจเกมนี้อยู่เหมือนกัน
เเต่เจอบั๊คเเบบนี้ก็พอทำใจเลื่อนโครงการออกไปได้ก่อนsad smile

#4 By PG on 2010-06-02 15:44

บล๊อคนี้รีวิวเกมไหนก็สนุกทุกเกม

#3 By aa (58.64.89.188) on 2010-06-02 15:38

อ่านแล้วอยากเล่นนะ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

ปล.บั๊คมันฮามากกก...

#2 By ยู่ยี่. on 2010-06-02 15:21

โอ้ว....เดี่ยวนี้เกมทำออกมาสวยจัง..
ดีกว่าอนิเมบางเรื่องซะอีก

#1 By เจ้นุช on 2010-06-02 11:25

TAEPOPPURI~ View my profile