“I’m sorry. I forgot to mention one of the reasons I hunt your kind….You are much too ugly not put out of your misery”-Bayonetta

~ Intro~

 

"ผมอยากสร้างเกมแอคชั่นที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงมานานแล้วล่ะ แต่เมื่อก่อนผู้ใหญ่เค้าบอกว่าตัวเอกหญิงน่ะเป็นที่นิยมยาก ไม่น่าจะขายได้ คราวนี้ก็จะขอลองดูสักตั้งครับ-Hideki Kamiya"

ย้อนไปในปี2008....2ปีหลังจากโคลเวอร์สตูดิโอปิดตัวลง"ฮิเดกิ คามิยะ"นักพัฒนาเกมชื่อดังซึ่งมีแนวคิดหลุดโลกที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครกล้าเหมือนก็ได้ประกาศเกมใหม่ภายใต้การพัฒนาในสตูดิโอที่ชื่อPlatinum GamesของSEGA เกมใหม่ที่ชื่อว่า BAYONETTA 

เทรลเลอร์ตัวแรก

ข้อมูลเบื้องต้นที่ออกมาก็มีเพียงแค่ตัวเอกมีชื่อว่าBayonettaเป็นแม่มดซึ่ง ใช้อาวุธเป็นปืน4กระบอกติดไว้ที่มือซ้าย-ขวาและเท้า(!)ซ้าย-ขวาอย่างละ กระบอก คอนเซปต์ของเกมคือ "Non-stop climax action" ในตอนนั้นการเปิดตัวนี้ก็สร้างกระแสในหมู่แฟนๆDevil May Cryได้ทันที จะไม่ให้จับตามองเกมนี้ได้ไงในเมื่อผู้สร้างเป็นผู้ให้กำเนิดDevil May Cry

หลังจากนั้นก็มีเทรลเลอร์ออกมาเป็นระยะๆรวมถึงการโฆษณาต่างๆมากมาย บางอันก็ต้องขอบอกว่าคิดได้ไง...เช่นอันนี้

 
ในทีแรกบิลบอร์ดรูปBAYONETTAที่สถานีรถไฟฟ้านี้มีกระดาษโพสอิทส์มากมายแปะทับอยู่ตามร่างกายของเธอ ดูๆไปแล้วก็เหมือนเธอจะเปลือยอยู่รึเปล่านะ? ถ้าคุณอยากเห็นว่าใต้กระดาษโพสอิทส์นั้นมีอะไรล่ะก็ ช่วยกันไปดึงออกมาคนละไม้คนละมือสิ
 
 
....ผลปรากฏว่าในเวลาไม่กี่ชั่วโมง กระดาษโพสอิทส์ที่มีข้อความชักชวนให้เข้าไปเยี่ยมชมที่เวปเพจของเกมนี้ก็ถูกดึงออกจนเกลี้ยง....ไอเดียบรรเจิดจริงๆ
 

จนสุดท้ายเกมก็ออกวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม2009ที่ญี่ปุ่น แต่สำหรับโซนอื่นๆก็เพิ่งจะออกเดือนมกราคม2010นี้เอง... หลังจากได้เกมมาแล้วเราก็ใช้เวลา2เกือบ3วันในการเคลียร์เกมรอบแรก .....พอเล่นจบแล้วก็เราก็นึกถึงคำพูดนึงที่เคยผ่านตาในบอร์ดชาวเกมเมอร์ "อย่ามาแหยมกับคามิยะ" ความละเอียดประณีตของทีมงาน ลูกเล่นของเกมที่มากมายเหลือเกิน ความลับต่างๆ มุมตลกติงต๊องบ้าๆบอๆ เพลงประกอบ บทสนทนาในเกม คัทซีนเว่อร์หลุดโลก ทุกอย่างยังคงความเป็นเอกลักษณ์ในการเป็นเกมของฮิเดกิ คามิยะไว้ได้อย่างดีและยังเหนือกว่าที่เคยอีกด้วยซ้ำ เกมสามารถคงคอนเซ็ปท์ของ"Non-stop climax action"ได้ตลอดทั้งเกม ใครที่เคยติดใจกับซีรีย์Devil May Cryมาแล้วก็ต้องบอกว่าห้ามพลาดเพราะนี่คือเกมที่มันส์กว่า (คนเขียนแปรพักตร์แล้ว เป็นสาวกป้าแว่นแล้ว หึหึ)

~Story and Graphic~

ในอดีตโลกใบนี้ถูกค้ำจุนไว้ด้วยตระกูลสองตระกูล คือLumen Sageเป็นตระกูลฝั่งสวรรค์ จะเห็นได้จากศัตรูทั้งหมดของเราเป็นเทวดา และ Umbra Witchตระกูลฝั่งนรก จะสังเกตได้อีกเช่นกันว่าสัตว์อสูรของเราทั้งหมดมาจากนรก ทั้งสองตระกูลจะครอบครองEye of the worldคนละดวงเพื่อรักษาสมดุลย์ของโลกและเป็นการคานอำนาจกันระหว่างสองตระกูลทำให้ทั้งสองตระกูลแม้อยากจะห้ำหั่นกันเพียงไรก็ไม่อาจทำได้ แต่วันหนึ่งก็เกิดความรักข้ามเผ่าพันธุ์จนเกิดมาเป็นเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกครึ่งของทั้งสองเผ่า จุดนี้นำมาซึ่งการแตกหักจนเกิดการไล่ล่าล้างเผ่าพันธุ์แม่มด ซึ่งเด็กลูกครึ่งคนนั้นก็คือBayonettaนั่นเอง... 500ปีให้หลัง เรื่องราวของเกมก็เริ่มต้นขึ้นที่เมืองVigrid... ทำไมBayonettaถึงต้องห้ำหั่นกับเหล่าเทวทูต อดีตของเธอหายไปไหน เธอเดินทางมาที่เมืองVigridเพื่อจุดประสงคฺ์อะไร ทำไมหนูน้อยเซเรซ่าถึงเรียกเธอว่าแม่ เธอเป็นคนฆ่าพ่อของLukaจริงรึเปล่า ก็ต้องไปติดตามกันในเกมค่ะ

คัทซีนที่ยังบู๊ระห่ำ เว่อร์หลุดโลกตามสไตล์เดิม

ในเกมนี้ฮิเดกิก็ยังคงเขียนเรื่องราวที่สอดแทรกมุกตลกและเต็มไปด้วยบทพูดยียวนชวนอมยิ้มได้ดีเหมือนเดิม ถึงบางทีจะติงต๊องไปหน่อยก็ตาม...(อาจจะไม่หน่อยก็ได้นะ...) ตลอดทั้งเกมยังมีการกัดเกมอื่นเช่นโอคามิ RE4  อยู่บ่อยๆ ใครทันมุกก็คงจะยิ้มไปตามๆกันค่ะ และข้อดีอีกข้อก็คือเป็นสคริปต์ที่ลื่นไหลเข้ากับสำนวนทางภาษาอังกฤษไม่ใช่แปลมาจากภาษาญี่ปุ่นโต้งๆ รายละเอียดของศัตรู ที่มาที่ไปของไอเทม ไฟล์ลับอธิบายเรื่องราวต่างๆก็มีให้อ่านครบก็เรียกว่าทำการบ้านมาดี มีการใส่รายละเอียดแม้จะเป็นแค่เรื่องแฟนตาซี แต่ก็ช่วยให้เกมมีเนื้อหาที่ลึกขึ้น ต้องขอบอกว่าประหลาดใจกับเรื่องราวของเกมนี้พอสมควร จากตอนแรกที่คิดว่าเนื้อหาจะไม่ลึกซึ้งอะไรแต่ก็ปรากฏว่ามีการผูกปมเรื่องราวต่างๆได้ดีทีเดียวถึงจะกั๊กประเด็นหลายอย่างไว้สร้างภาคต่อแต่เรื่องราวก็จบได้ค่อนข้างสมบูรณ์ในตัวมันเอง

สถานีรถไฟในเมืองVigrid

กราฟฟิคในเกมก็อยู่ในระดับกลางๆ สวยงามพอสมควร ก็เสียดายว่าถ้ายังอยู่กับCAPCOMภาพมันคงจะสวยกว่านี้ T_T  แต่การออกแบบองค์ประกอบศิลป์และการจัดแสงเงาในบางฉากนั้นต้องขอบอกว่าสวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากหอคอยแห่งความจริง สวนสวรรค์Paradiso ยิ่งเวลากดใช้Witch timeแล้วจะเห็นละอองน้ำเป็นเม็ดๆก็ยิ่งงดงาม ฉากที่ขัดใจก็คงจะเป็นฉากขี่มอเตอร์ไซค์ไล่ล่ากันบนทางด่วน...ดูก๊องแก๊งไปหน่อย และยังมีอาการscreen tearingน้อยๆเป็นระยะๆตลอดทั้งเกม รวมถึงเฟรมเรตที่ร่วงกระจายเวลาบู๊มากๆ ก็หวังว่าภาคหน้าจะปรับปรุงนะคะ

ณอน เพื่อนรักและคู่ปรับตลอดกาลของBayonetta

การเล่าเรื่องราวในเกมก็จะสลับกันระหว่างคัทซีนปกติกับการเล่าแบบภาพนิ่ง เหมือนกับฉายรูปแผ่นฟิล์มเป็นช่องๆ... เอิ่ม ก็ไม่รู้ว่าเจตนาจะทำให้ดูอาร์ตหรือทุนต่ำกันแน่ แต่ที่แน่ๆรู้สึกว่ามันจะไม่ค่อยเวิร์คนะ...บู๊กันมันส์สนั่นจอ ตัดมาอีกฉากเป็นหน้าตัวละครนิ่งๆมีแถบหนามเตยเนี่ย ...แถมเกมยังไม่มีโหมดเธียเตอร์ในดูมูฟวี่ย้อนหลังอีกต่างหาก ดูได้แค่ตอนเล่นอย่างเดียวเท่านั้น (จะบอกว่ามีหลายฉากที่ต้องกดรีแอคชั่นคอมมานด์ก็ไม่เห็นจะเกี่ยว...) 

*screen tearing คืออาการภาพเหลื่อมกัน ใครเคยเล่นUnchartedภาคแรกมาคงจะคุ้นกันดี ใครที่ไม่รู้จักก็เข้าไปดูได้ที่นีค่ะ

~Gameplay~

ระบบสู้

ต้องขอยืมคำพูดของน้องshopperจากบอร์ดgconมาใช้ จังหวะคอมโบเหมือนDMC รวดเร็วเหมือนNinja Gaiden มันส์เหมือนGod hand คุณฮิเดกิเคยบอกไว้ว่าตอนคิดท่าโจมตีของดันเต้เค้าคำนึงถึงความเท่ อามาเทราซึคือความสวยงาม ส่วนBayonettaนั้นคือสเน่ห์ของผู้หญิงเวลาเธอวิ่งจะมีดอกไม้เล็กๆงอยขึ้นมาจากพื้นดินเมื่อกระโดดก็จะมีปีกผีเสื้อออกมาจากกลางหลัง แต่อาวุธที่มีสเน่ห์ที่สุดของเธอก็ผม... ผมที่มีเวทมนตร์ของBayonettaจะสามารถเรียกสัตว์อสูรออกมาช่วยจัดการศัตรูได้หลังจากเราอัดศัตรูไปจนถึงจุดๆหนึ่งแล้ว เช่นการเรียกมังกรออกมาเขมืบ... เรียกส้นสูงยักษ์ออกมากระทืบ หรือ เรียกมือยักษ์ออกมาต่อยให้บี้ (ชุดทั้งหมดของBayonettaสร้างขึ้นมาจากผมของเธอเอง ดังนั้นเมื่อใช้ท่าเหล่านี้แล้วBayonettaก็จะอยู่ในสภาพกึ่งเปลือยชั่วขณะ...) การทำคะแนนคอมโบก็จะช่วยเพิ่มเกจเวทมนตร์เพื่อเรียกเครื่องทรมานนานาชนิดจากนรกอาทิไอรอนไมเดน กิโยติน ล้อหนาม เครื่องแขวนคอ มาช่วยจัดการศัตรูได้ เรียกว่าTorture attack

เตะก้นเทวดาน้อยรัวๆก่อนเรียกกิโยตินมาตัดคอ...

และยังมีระบบWitch time เป็นการกดR2หลบในจังหวะที่กำลังจะถูกโจมตี หากกดได้ถูกต้องเราจะเข้าสู่โหมดสโลวโมชั่นชั่วขณะหนึ่งให้เรางัดคอมโบทุกอย่างออกมาถล่มศัตรูได้เต็มที่ แต่ระบบเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้เกมเสียความสมดุลย์หรือง่ายเกินไปเลย เพราะศัตรูมีการโจมตีที่รวดเร็วรุนแรงและหลากหลาย ทั้งยังต้องคอยพลิกแพลงคอมโบกับศัตรูแต่ละชนิด(แต่ศัตรูบางตัวมันรียูสจากDMCกับโอคามินี่!-[]-"ชั้นจำได้นะเธอ) พอมานึกไปถึงตอนที่เล่นเดโมก็คิดเอาไว้ว่าเกมนี้น่าจะระดับความยากประมาณDMC4แต่ที่ไหนได้ โหดกว่าเยอะ รอบแรกที่ยังไม่รู้ทริคเนี่ยตายกันสนุกค่ะ  นอกจากนี้เรายังแปลงร่างเป็นเสือดำหรืออีกาเพื่อแก้ปริศนาในบางฉาก หรือเพิ่มความเร็วในการวิ่งได้อีกด้วย พอจบฉากก็จะมีการคำณวนแรงค์และให้โบนัสตามแรงค์ที่ได้ โดยแรงค์ก็จะมาจากคะแนนคอมโบ จำนวนไอเทมที่ใช้ เวลาที่เล่น เป็นต้น

ระบบอาวุธและไอเทม

ดาบกระหายเลือดShubara

คอมโบทั้งหมดในเกมที่มีจำนวนมหาศาลเกิดจากการการติดตั้งอาวุธให้กับมือและเท้าของป้าแว่น แล้วผสมปุ่มกดต่อยกับเตะ  เช่นติดตั้งให้อาวุธที่มือเป็นกรงเล็บ Durgaและอาวุธที่เท้าเป็นปืนลูกซองOnyx Roses กับการติดอาวุธสลับกันให้ที่มือเป็นลูกซองแล้วที่เท้าเป็นกรงเล็บก็จะมีคอมโบไม่เหมือนกัน แต่สไตล์คอมโบก็จะมีพื้นฐานการกดอยู่เพื่อให้ผู้เล่นจำได้ง่าย ในส่วนของอาวุธเริ่มเกมมาเราก็จะมีแค่Scarborough Fairปืนแฝด4กระบอก การหาอาวุธใหม่ๆในเกมก็จะได้จากการเก็บรวบรวมแผ่นเสียงAngelic Hymn Gold LPsให้ครบทุกชิ้นส่วนค่ะ แล้วนำไปแลกกับโรแดงคนขายของ

มัวแต่น้ำลายยืด...กำลังจะโดนทุบแล้วนะ

นอกจากนี้เราสามารถเก็บอาวุธของศัตรูมาใช้ได้ แต่ท่ามันน้อยเหลือเกินและยังมีเกจความทนทาน กดสามเหลี่ยมใช้คอมโบธรรมดาใช้ไม่ถึง5คอมโบก็พังซะแล้วล่ะค่ะ แต่ก็มีประโยชน์ที่ท่าสุดยอด(กดโอ ชิ้นนึงใช้ได้ครั้งเดียว)มีพลังโจมตีแรงมาก เอาไว้ใช้ตอนคับขันได้ดีทีเดียว  และเกมนี้ยังมีระบบใส่เครื่องประดับก็ถือว่าเป็นลูกเล่นที่เห็นไม่บ่อยนักในเกมสไตล์นี้ เครื่องประดับก็จะมีทั้งชนิดที่ช่วยผู้เล่นที่ยังเป็นมือใหม่และก็มีชิ้นที่เพิ่มความท้าทายให้แก่ผู้เล่นฮาร์ดคอร์เช่นกัน ส่วนระบบไอเทมก็จะเป็นแบบเรียลไทม์คล้ายNinja Gaiden จะไม่จำเป็นต้องกดเข้าหน้าเมนูเพื่อใช้ไอเทมฟื้นฟู เราสามารถเซตไว้แล้วกดปุ่มD-padเพื่อใช้ได้เลย

มินิเกม

นอกจากค้นหาทางเข้าAlfheim(ดินแดนแห่งภูติ) ที่เป็นมิชชั่นเล็กๆเพื่อปลดล็อคไอเทมต่างๆหลังจากเคลียร์เงื่อนไข(เช่น ฆ่าศัตรูในเวลาที่กำหนด ฆ่าศัตรูโดยจำกัดจำนวนครั้งในการโจมตี) ยังมีมินิเกมยิงเป้าที่เรียกว่าAngel attack ให้เล่นหลังจบทุกๆแชปเตอร์...จะเป็นการยิงเทวดาเหมือนเกมยิงเป้าในงานวัดเพียงแต่มันบินไปมาตลอดเวลาแต่เราก็มีจำนัดกระสุนจำกัด หากยิงได้มากก็จะได้แต้มมาก และสามารถเอาแต้มไปแลกเป็นเงินหรือไอเทมต่างๆได้ จำนวนกระสุนในการเล่นมินิเกมนี้จะขึ้นอยู่กับจำนวนกระสุนทองที่เราเก็บได้ระหว่างการเล่นในแชปเตอร์ โดยกระสุนจะซ่อนอยู่ตามซอกมุมต่างๆ  เรียกได้ว่าทุกๆแชปเตอร์มีความลับให้ค้นหา...สุดท้ายแล้วแม้แต่ระบบไอเทมก็ยังเป็นมินิเกมกลายๆ ไอเทมเล็กๆเช่นเขายูนิคอร์น สมุนไพร ตุ๊กแกตากแห้งที่เก็บได้เยอะๆเหล่านี้ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ แต่เราสามารถนำมันมากวนผสมกันด้วยตำรับของแม่มดให้เกิดเป็นอมยิ้มฟื้นพลัง อมยิ้มเพิ่มพลังหรืออมยิ้มที่อมแล้วเป็นอมตะ...(ระยะสั้นๆ)ได้

 

 
อมยิ้มนี่มีขายจริงๆด้วยค่ะ

 

ความลับ

เป็นเกมแอคชั่นแอดเวนเจอร์ที่มีความลับให้ค้นหาเยอะมากจริงๆ ทั้งการไล่จับนกทั้ง51ตัวในระดับความยากต่างๆ การหาทางเข้าดินแดนแห่งภูติที่หายากชะมัด... แต่ละแชปเตอร์มีความลับซ่อนอยู่ ถ้าคุณเดินผ่านจุดนี้ไปแล้วและกลับมาในอีก10นาทีข้างหน้า อาจจะมีทางเข้าดินแดนภูติปรากฏขึ้นมาหรือเจอศัตรูลับก็ได้ การเคลียร์เกมในแต่ละระดับความยากก็มีรางวัลให้เมื่อเล่นจบ เล่นกันได้นานเลยทีเดียว

~Sound~

เพลงประกอบจะเน้นเพลงแจ๊สกับคอรัสเป็นหลักค่ะเพลงตอนสู้บอสทุกตัวทำออกได้เยี่ยม ไพเราะและช่วยบิ๊วอารมณ์ให้รู้สึกว่าบอสยิ่งใหญ่ได้ดี แบทเทิลธีมก็ฟังสบายๆจำนวนเพลงก็มีเยอะ ทำให้ไม่รู้สึกซ้ำซาก ยังมีเพลงชื่อดังอย่างFly me to the moonที่นำมาเรียบเรียงใหม่อีกด้วย เสียงพากย์และเสียงประกอบต่างๆก็ทำดีตามมาตรฐาน โดยเฉพาะเสียงพากย์Bayonetta สำเนียงอังกฤษสะใจดีมาก.....

~สรุป~

ข้อดีที่อยากชมก็พูดไปหมดแล้ว ก็เอาเป็นว่าเกมนี้มีเกมเพลย์ที่สนุก ลงตัว ตัวเกมมีความซับซ้อน มีความลับให้ค้นหามากมาย คุ้มค่ะ

ข้อเสีย

- ปัญหาเรื่องเฟรมเรตและเวลาในการโหลดเข้าฉาก

- การคลายปมเนื้อเรื่องใน2แชปเตอร์สุดท้ายที่อยู่ๆก็เล่ามารวดเดียวซะยาวเหยียด

- ดูเหมือนทีมงานจะชอบเกมสเปซอินเวอเดอร์มาก....ใส่มาตั้งยาว ฉากนี้เล่นแล้วไม่ค่อยสนุก (แต่คนแก่ๆก็คงชอบล่ะมั้ง โฮะๆๆ) ฉากขับรถมอเตอร์ไซค์ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

- อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวสุดๆ...ก็พอจะรู้ว่าชอบทำอะไรเว่อร์ๆ แต่แชปเตอร์สุดท้ายมันอะไรกัน หลุดโลกไปแล้ว หลุดไปเลย -[]-"

สุดท้าย ก็ขอคอนเฟิร์มว่าผลงานชิ้นนี้ของฮิเดกิไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังแน่นอนค่ะ ห้ามพลาด

เก็บตก

สรุปผลงานเด่นๆที่ผ่านมาของฮิเดกิ คามิยะ

-กำกับ Resident Evil 2 ...เป็นภาคแรกของซีรีย์ผีชีวะที่เราได้เล่นค่ะ ตอนนั้นกลัวมากจนฉากที่มีหมาซอมบี้โผล่มาเราถึงกับทำสายจอยหลุดออกมาจากตัวเครื่อง แล้วก็ไม่รู้ตัวนึกว่าเกมมันเฮี้ยนซะจนบังคับตัวละครไม่ไป .... กำกับได้สยองดีจริงๆ

-ให้กำเนิดซีรีย์Devil May Cry ซีรีย์เดินลุยฟันผีชื่อดัง ภาคแรกนี้เป็นเกมในตำนานที่สร้างอิมแพ็คอีกเกมหนึ่ง...ต้นกำเนิดของดันเต้ที่หลายคนชื่นชอบ เราเองได้พบกับความสนุกในการเล่นเกมแนวแอคชั่นแอดเวนเจอร์เป็นครั้งแรกกับเกมนี้จนกลายเป็นแฟนซีรีย์นี้แบบหมดใจ

-กำกับViewtiful Joe สำหรับคนเขียนแล้วรู้สึกว่าเกมนี้แนวเกินไป เข้าไม่ถึง...แต่ถึงภายนอกจะดูติงต๊องก็เป็นเกมที่มีฐานแฟนๆอยู่เยอะค่ะ HENSHIN A GO GO BABY!!

-กำกับOkami เกมที่สำนักรีวิวทั่วโลกสรรเสริญ เกมเมอร์ชื่นชม สุดยอดเกมขายไอเดียที่ประกอบไปด้วยความสวยงามของการกำกับศิลป์ ดนตรีที่ไพเราะ มุกตลกน่ารัก เนื้อเรื่องที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง ....แต่ยอดขายกลับ(โคตร)ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน จนเป็นเหตุผลหนึ่งที่ส่งผลให้โคลเวอร์สตูดิโอต้องปิดตัวลงและฮิเดกิ คามิยะเองก็ได้ลาออกจากcapcomเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ตอนที่เราเล่นเกมนี้จบก็รู้สึกได้ว่ามันเป็นเกมที่ดีมากจริงๆค่ะ การผจญภัยไปกับอามาเทราสึมันสร้างความประทับใจให้กับเราได้อย่างคาดไม่ถึง.... และก็รู้สึกผิดด้วยที่ใช้แผ่นก๊อป ฟีลลิ่งประมาณว่าเกมมันดีขนาดนี้แล้วตรูปล้นเค้าเล่นเหรอเนี่ย T_T ยิ่งพอมารู้ข่าวว่าเกมมันเจ๊งตอนหลังยิ่ง.... เรา ก็ตั้งใจว่าจะเล่นแผ่นแท้ ถึงมันจะแพงก็ยอมซื้อเฉพาะเกมที่ชอบ อุดหนุนผู้ผลิตที่มอบความสุขให้กับเรา แม้ว่ามันจะเป็นแค่ส่วนเล็กๆก็ตาม...เริ่มนอกเรื่องไปไกล...สรุปว่าเกมนี้ เป็นอีกหนึ่งเกมดีๆที่เจ๊งไปอย่างน่าเสียดาย

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในBayonetta

 -Lumen Sage และ Umbra Witch สองตระกูลนี้เป็นตระกูลตรงกันข้ามกัน ไม่ว่าจะสีเสื้อ เพศ สัญลักษณ์พระอาทิตย์และพระจันทร์ แม้แต่ชื่อของตระกูลก็ยังตรงข้ามกัน ลูเม็นเป็นหน่วยวัดแสง ส่วนอัมบราคือจุดที่มืดที่สุดของเงา ในเมืองVigridหากสังเกตดีๆก็จะเจอสัญลักษณ์ของ2ตระกูลนี้เต็มไปหมดเพียงแต่สัญลักษณ์ของฝ่ายอัมบราจะถูกทำลายจนยับเยิน

I think that the students must know about this topic or essay writing. At the writing services that’s not very hard to purchase pre-finished essay or custom writing about this post.

#10 By custom writing (31.184.238.21) on 2012-01-19 05:54

In fact, there're numbers of pathways to write a research paper. Why choose the most difficult one? Just Buy an Essay. Do not try to find complicated ways!

#9 By Write My Essay for Me (31.184.238.21) on 2012-01-07 20:27

I do not really like to write. But, my tutor admits only good papers. I do not realize if it is reasonable to order Application Paper Writing. Would it be suspicious if I submit customized essays?

#8 By Buy Research Papers (31.184.238.21) on 2012-01-07 05:28

Following my own analysis, billions of people in the world get the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a> at well known banks. Hence, there is good possibilities to find a bank loan in any country.

#7 By CastroLatisha (91.212.226.136) on 2011-12-20 21:20

ตามสบายจ้า /ตอบช้าไปไหมเนี่ย 555

#6 By TAEPOPPURI~ on 2011-10-21 04:18

ขออนุญาตนำรีวิวเกมโอคามิตรงส่วนเก็บตก ไปใส่ไว้ในรายงานส่งครูนะคะ ได้รึเปล่าคะ?open-mounthed smile

#5 By คนผ่านมา (27.130.190.43) on 2011-10-12 15:22

โอววว ตามมาอ่านช้าไปหน่อย... แต่ก็ คุ้มขอรับ

น่าเล่นขึ้นอีกเปนโขเลย

#4 By ppao on 2010-08-18 12:57

เป็นเกมแอ็กชั่นที่ดีที่สุดของปี2009เลยเหมียว
open-mounthed smileฉาก ตัวละคร แสง เสียง ซุโคยยยย

#3 By Catzilla128 on 2010-07-11 00:15

ยืนยันอีก 1 เสียง เนื่องจากไฟแดง กะลังตะบี้ตะบันเก็บถ้วย Platinum ใหม่จาก 0...

เหลืออีก 2 ฉากจะจบ Normal ละ~

#2 By Joker on 2010-02-02 01:26

เกมนี้สุดยอดจริงๆค่ะ

แค่ได้เห็นฉากสถานนีรถไฟในบทแรกก็ร้องว้าวได้แล้ว

แถมป้าแว่นยังกวนได้ใจ บทเปิดใช้ปีนไปกี่กระบอกนั่น
แล้วแถมทำรถคนอื่นพังยังมาตีหน้าซื่อได้อีกแหนะcry

กำลังเล่นไปเรื่อยๆค่ะ...แต่ว่าติดตรงฉากสวยๆนี่แหละ
ที่ทำให้หยุดสำรวจทุกที

#1 By kolonel on 2010-01-28 20:37

TAEPOPPURI~ View my profile